Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII

05/12/2014 - 07:24

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp. 

Để báo cáo lại kết quả kỳ họp, ngày 4-12-2014, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Dương Tuấn - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Vĩnh Hòa, Vĩnh An, An Hòa Tây (huyện Ba Tri); Bình Hòa, Bình Thành, Thị trấn và đại diện cán bộ, công chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện Giồng Trôm.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, bà Trịnh Thị Thanh Bình tiếp xúc cử tri tại các xã: Thạnh Phong, Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú); Phước Hiệp, Bình Khánh Đông và Bình Khánh Tây (huyện Mỏ Cày Nam).

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Kỳ họp đã thông qua 18 luật, 11 nghị quyết. Việc ban hành các luật này đã cụ thể hóa tinh thần và nội dung của Hiến pháp năm 2013, có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đây là số lượng dự án luật lớn nhất được xem xét, thông qua và cho ý kiến. Kỳ họp đã xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015. Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014 đã có những chuyển biến tích cực, đạt mục tiêu tổng quát, đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. Tại kỳ họp, Quốc hội cũng đã xem xét Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông; thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; chất vấn và trả lời chất vấn; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo kết quả kỳ họp, nhiều cử tri đã nêu lên những tâm tư nguyện vọng của mình với đại biểu Quốc hội. Cử tri  các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh An và An Hòa Tây có 12 ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi và tin tưởng trước sự thành công của kỳ họp; đánh giá cao trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre; đồng thời, cũng có một số ý kiến về chính sách đối với người có công, về chính sách bảo hiểm xã hội cho chức xã đội phó, chính sách cho cán bộ bán chuyên trách, cho người làm công tác đoàn thể ở ấp, trợ cấp cho người cao tuổi. Nhiều ý kiến của cử tri phản ánh về công trình đê gắn với giao thông bị hư hỏng, nạn trộm chó hoành hành nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để, dịch vụ game bắn cá tăng nhanh. Các ý kiến của cử tri có liên quan đến địa phương đã được đại diện các cơ quan, ban, ngành huyện và UBND tỉnh giải trình.

Cử tri các xã Thạnh Phong, Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú; xã Phước Hiệp, Bình Khánh Đông và Bình Khánh Tây, huyện Mỏ Cày Nam có ý kiến về phí giao thông đường bộ nên đưa vào giá xăng dầu và đề nghị không thu phí này đối với xe gắn máy, chỉ nên thu đối với xe ô-tô, xe tải. Cử tri cũng có ý kiến về tình trạng điện bị mất liên tục gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. Cải cách hành chính trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà; việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế chưa tốt cũng là những vấn đề cử tri quan tâm gửi đến đại biểu Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi thêm xoay quanh một số ý kiến của cử tri. Trong đó, về chính sách đối với người có công, hiện nay đã có Pháp lệnh Người có công và những văn bản quy định mới của Chính phủ, các ý kiến cử tri nêu đều có quy định, đề nghị tỉnh, huyện và địa phương trả lời cho cử tri rõ. Về trợ cấp người cao tuổi từ 180 ngàn đồng lên 270 ngàn đồng, Chính phủ đã xin lùi quyết định này lại do ngân sách chưa bố trí được. Về lộ trình tăng lương, do ngân sách còn khó khăn nên chỉ ưu tiên tăng cho người có công, cán bộ về hưu và người có mức lương 2,34 trở xuống. Về chính sách cho cán bộ bán chuyên trách, Quốc hội cũng đã có thảo luận và sẽ giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội trong thời gian tới.

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN