Báo chí đồng hành, chia sẻ, góp phần đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững

15/02/2022 - 12:39

BDK.VN - Tỉnh ủy, UBND tỉnh vừa tổ chức buổi họp mặt báo chí (BC) nhân dịp đầu xuân Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tham dự và có bài phát biểu chúc các phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý các cơ quan báo, đài, các cơ quan quản lý BC trong và ngoài tỉnh thành công, phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Báo Đồng Khởi lược trích phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu cùng bạn đọc.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Hữu Hiệp

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: Hữu Hiệp

Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng các cấp, trong điều kiện có nhiều khó khăn, ảnh hưởng của xâm nhập mặn những tháng đầu năm và tác động tiêu cực của dịch Covid-19, ảnh hưởng nặng nề, nghiêm trọng, toàn diện đến tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đến sức khỏe, đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, Tỉnh ủy đã bám sát thực tiễn, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, phù hợp và có kết quả công tác phòng chống, đẩy lùi, kiểm soát dịch Covid-19; đồng thời, khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Với tinh thần “Đồng thuận - Sáng tạo”, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận, tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong đó có sự tham gia tích cực của đội ngũ phóng viên báo, đài trong và ngoài tỉnh, tỉnh đã triển khai thực hiện NQ Tỉnh ủy năm 2021 đạt kết quả tốt.

Các đồng chí phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý các cơ quan báo, đài, cơ quan quản lý BC trong và ngoài tỉnh đã đồng hành, nỗ lực, chia sẻ, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của các cơ quan BC, các phóng viên, biên tập viên, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan BC, cơ quan quản lý BC với sự phát triển tỉnh trong suốt thời gian qua và tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trong thời gian tới.

Năm 2022, là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm thứ hai triển khai thực hiện NQ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, xác định là năm mà toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị phải nỗ lực gấp nhiều lần để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu NQ Tỉnh ủy năm 2022 đề ra; thực hiện tốt thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và khẩn trương phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội… Vì vậy, đòi hỏi công tác thông tin, tuyên truyền phải được quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa.

Đại biểu tham dự buổi họp mặt. Ảnh: Hữu Hiệp

Đại biểu tham dự buổi họp mặt. Ảnh: Hữu Hiệp

Trước yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, nhân buổi họp mặt BC đầu Xuân Nhâm Dần, thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi đề nghị các cơ quan thông tấn, BC, cơ quan quản lý BC trong và ngoài tỉnh, các phóng viên, biên tập viên, những người làm báo, với tinh thần cộng đồng trách nhiệm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Đề nghị BC tiếp tục đồng hành chặt chẽ, hiệu quả với tỉnh, cần phản ánh trung thực tình hình của tỉnh, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, là tiếng nói của nhân dân, cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước; cổ vũ, động viên nhân dân tham gia vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội. Tham gia tích cực, chủ động vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo đảm an ninh, quốc phòng, đối ngoại của tỉnh. Trong thời gian tới, tôi đề nghị BC cùng chung tay, góp sức với hệ thống chính trị của tỉnh, tập trung thông tin, tuyên truyền với những nội dung trọng tâm sau:

1. Tập trung tuyên truyền tích cực, hiệu quả để thực hiện tốt NQ Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết của các Hội nghị Trung ương, NQ của Bộ Chính trị; NQ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, NQ năm 2022 của Tỉnh ủy với chủ đề “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”; Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai giải pháp thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 góp phần đưa NQ, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước nhanh chóng đi vào cuộc sống; tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa tích cực, hiệu quả phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” trên tất cả các lĩnh vực.

2.  Tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khẩn trương phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến tình hình, những chủ trương, chỉ đạo mới về phòng chống dịch bệnh; đặc biệt, tập trung tuyên truyền đồng bộ về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, hiệu quả, phát triển kinh tế - xã hội an toàn với các giải pháp cốt lõi: “5K + vắc-xin + thuốc và điều trị tích cực + công nghệ + đề cao ý thức, trách nhiệm, vai trò của người dân + các biện pháp cần thiết khác phù hợp với tình hình thực tiễn”.

Cùng xây dựng, phát hiện những điển hình tiêu biểu trong phòng chống dịch Covid-19, để khen thưởng, nhân rộng; đồng thời, góp sức phản bác các luận điệu xuyên tạc, thông tin bịa đặt của các thế lực thù địch, nhất là liên quan đến kết quả phòng chống dịch bệnh, việc triển khai các công trình, dự án lớn của tỉnh để ổn định dư luận, định hướng tư tưởng trong các tầng lớp nhân dân và xã hội.

3. Thông tin, tuyên truyền về những sự kiện trọng đại, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: Tuyên truyền về khát vọng Bến Tre năm 2045; phát triển Bến Tre về hướng Đông (phát triển các ngành kinh tế biển, năng lượng tái tạo, giao thông, logistics, cảng biển nước sâu,…); phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong tỉnh bằng mức bình quân của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và không muộn hơn năm 2030 có mức thu nhập bình quân đầu người bằng mức bình quân của cả nước. Phát triển đồng bộ nông nghiệp - công nghiệp - thương mại, dịch vụ để tạo động lực phấn đấu đạt 8 - 8,5% mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2022. Tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và phòng chống xâm nhập mặn. Hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050; đầu tư các công trình, dự án trọng điểm (các dự án điện gió, công trình Cầu Rạch Miễu 2, xây dựng mới Cầu Đình Khao, xây dựng đường ven biển, đầu tư đồng bộ hệ thống thủy lợi, các dự án có tính liên kết tỉnh, liên kết vùng,…). Góp sức tuyên truyền các sự kiện chính trị, lễ kỷ niệm, đặc biệt là chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu (quan tâm thông tin, tuyên truyền việc tỉnh phối hợp với Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban UNESCO Việt Nam, các bộ, ngành Trung và một số tỉnh, thành phố để tổ chức các hoạt động đã cam kết với UNESCO nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu như: Trưng bày triển lãm con người và sự nghiệp Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tại Việt Nam và gửi trưng bày trên môi trường kỹ thuật số đến UNESCO; tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế; tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu). Đầu tư và phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường,....

4. Thông tin, tuyên truyền kết quả về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát hiện, biểu dương các gương điển hình tập thể và cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia sáng tác các tác phẩm BC, văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đảm bảo việc làm theo là thực chất, tránh hình thức, thành tích; các cuộc thi: Giải BC toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng), Giải Báo chí Sương Nguyệt Anh...

5. Tăng cường bám sát cơ sở, chủ động phản ánh quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành về thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, đặc biệt là công tác ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh; công tác giảm nghèo; thực hiện các chính sách và an sinh xã hội. Kịp thời phát hiện vướng mắc và có kiến nghị, đề xuất giải pháp tháo gỡ; biểu dương và nhân rộng các nhân tố mới.

Đẩy mạnh tuyên truyền về những điển hình tiên tiến trong xã hội nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, khuyến khích lối sống văn hóa, đạo đức,…

6. Xây dựng những bài viết phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng trên địa bàn tỉnh (nếu có); chuyển tải những ý kiến phản biện xã hội, góp phần kịp thời ổn định dư luận, định hướng tư tưởng trong toàn xã hội.

7. Tổ chức họp báo tối thiểu từ 2 - 3 lần/năm (dịp đầu năm và dịp kỷ niệm Ngày BC cách mạng Việt Nam 21-6); giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh thông tin chủ động và khi cần thiết.

8. Tăng cường kết nối, củng cố, kiện toàn lại công tác thông tin BC theo hướng chủ động, thiết thực, hiệu quả. Kết nối chặt chẽ Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, các cơ quan thường trú với các cơ quan BC Trung ương, địa phương, khu vực.

Tôi đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và để đáp ứng yêu cầu công việc cần tiếp tục ban hành và đề xuất ban hành các chính sách thuộc thẩm quyền của địa phương, tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy có chủ trương, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho BC hoạt động, phát triển, phát huy vai trò và có những đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà…

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống và khát vọng vươn lên của nhân dân xứ Dừa và niềm tự hào của quê hương Đồng Khởi anh hùng; với bản lĩnh các phóng viên, biên tập viên, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan BC, cơ quan quản lý BC; hệ thống chính trị và nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục đồng sức, đồng lòng, kề vai, sát cánh vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thắng lợi trong năm 2022 và những năm tiếp theo, đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, hội nhập với thế giới.

(*): Tựa đề do tòa soạn đặt.

 Lê Đức Thọ

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN