Báo Đồng Khởi và người “bạn đọc đặc biệt”

06/02/2009 - 08:22
Quang cảnh buổi thăm và chúc Tết của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại Tòa soạn Báo Đồng Khởi. Ảnh: H. Vũ

Không riêng một bộ phận nào, lãnh đạo, bạn đọc, phóng viên của Báo Đồng Khởi, mỗi người đều khấp khởi chờ đón vị khách đặc biệt cuối năm Mậu Tý.

28 Tết, ngày làm việc cuối cùng của năm cũ, anh em trong Tòa soạn tươm tất, giải quyết rốt ráo công việc cơ quan trước khi về quê sum họp cùng gia đình trong những thời khắc đón mừng năm mới. Nhiều lưu luyến đan xen thì càng nôn nao hơn khi Ban Lãnh đạo thông báo, chiều nay Báo Đồng Khởi đón Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm, chúc Tết. Từ 15 giờ, các bộ phận đã chỉnh chu từ trang phục đến các phương tiện tác nghiệp. 17h 30 phút, chiếc xe mang biển kiểm soát 80B … đỗ trước cửa Tòa soạn, Phó Thủ tướng đến, bình dị trong niềm hân hoan, trang trọng đón chào của tập thể lãnh đạo, cán bộ và phóng viên Báo Đồng Khởi. Từ lời hứa, “cuối năm sẽ đến thăm và chúc Tết anh em làm báo tỉnh nhà” của Phó Thủ tướng, trong chuyến về thăm và làm việc tại Bến Tre dù rất bận rộn nhưng ông đã dành thì giờ quý báu đến với Báo. Hội trường chính của Tòa soạn, trật tự và trang trọng hơn hẳn mọi ngày, Quyền Tổng Biên tập Trương Văn Đông báo cáo khái quát về những thuận lợi, khó khăn của báo trong năm 2008, định hướng 2009 với Phó Thủ tướng. Điều đáng quan tâm nhất trong năm qua là báo Đồng Khởi điện tử sau khi ra mắt độc giả đã liên tục cập nhật thông tin, đúng định hướng, sát thực tế phục vụ nhu cầu người xem. Trong khi đó, tờ báo in một bước nữa cải tiến về nội dung, tăng dung lượng từ 8 trang 2 kỳ mỗi tuần lên 12 trang mỗi kỳ. Điều đó là cả sự nỗ lực của tập thể những người làm báo và sự quan tâm sâu sắc của Tỉnh ủy, các ban ngành, đoàn thể cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc. Nhân những ngày cuối năm, tập thể Báo Đồng Khởi vô cùng trân trọng khi được Phó Thủ tướng dành những lời chúc Tết tốt đẹp, gửi lời về thăm gia đình và những lời căn dặn trong việc làm báo. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, cán bộ, phóng viên những người làm báo chính là người đang chiến đấu trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

Điều mà chúng tôi chờ đợi chính là những tư tưởng chỉ đạo, tình cảm của Phó Thủ tướng. Vì thế, vị khách cuối năm càng trở nên đặc biệt. Có anh em gọi bằng anh Hai, có người gọi bằng chú thân mật như trong gia đình. Đối với người làm báo chúng tôi, những lời nói chậm, chắc, vừa thân thiết, vừa súc tích của ông như vẽ ra cho chúng tôi một con đường sáng hơn. “Báo chí phải mang tính định hướng, báo chí nên đi đầu trong công tác tư tưởng và như vậy báo chí phải làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, phóng viên. Mỗi một người làm báo nên ý thức việc làm của mình đảm bảo đúng định hướng, bám dân, sát thực tế, bài báo phải khách quan…”. Đó vừa là những đòi hỏi mà cũng là một lời dặn dò, dẫn dắt cho lớp phóng viên trẻ đầy nhiệt huyết của Báo Đồng Khởi. Trong vỏn vẹn một giờ đồng hồ với tập thể Báo Đồng Khởi, Phó Thủ tướng cũng đã thông tin nhiều vấn đề rất nóng về kinh tế, chính trị-xã hội, an ninh quốc phòng, tình hình đối ngoại của đất nước. Những thông tin ấy kèm theo lời phân tích, chỉ đạo cho báo chí Bến Tre cần phải làm gì và làm như thế nào. Vì thế tính đặc biệt của Phó Thủ tướng và của buổi tiếp xúc càng đặc biệt hơn.

Quyền Tổng Biên tập Báo Đồng Khởi, Trương Văn Đông hết sức tâm đắc về ý nghĩa sâu sắc của buổi làm việc và những định hướng mà Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng dành riêng cho Báo Đồng Khởi. Ông cho rằng báo chí Bến Tre năm 2009 sẽ có nhiều khởi sắc trên cơ sở những định hướng ấy. Cụ thể hơn, ông nêu ra hằng loạt những nhiệm vụ mới cho từng bộ phận nghiệp vụ như chấn chỉnh và nâng cao chất lượng nội dung tin bài, hình thức báo, công tác phát hành; hơn thế là mọi sự chuẩn bị chu đáo để báo Đồng Khởi từ tăng trang ổn định đến tăng kỳ phát hành lên 3 kỳ mỗi tuần. Đối với báo Đồng Khởi điện tử, xa lộ thông tin này phải được cập nhật những thông tin nóng hổi về kinh tế-chính trị, các mặt đời sống văn hóa-xã hội, an ninh quốc phòng phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả trong và ngoài nước. Muốn làm tốt, đòi hỏi mỗi người phải làm việc bằng hai, bằng ba. Tức là phải nâng hiệu suất làm việc, hiệu quả hoạt động của từng cá nhân ở từng lĩnh vực.

Thời khắc cuối năm đầy ý nghĩa này, những gì tồn đọng, những gì phấn khởi được một lần tổng kết rút kinh nghiệm. Cũng tại lúc này, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Đồng Khởi đồng lòng, có cùng lời hứa với người bạn đọc đặc biệt nhất trong năm về sự cố gắng vượt bậc của mình trong năm 2009.

Th.Mãi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Theo dõi XSTD siêu nhanh