Bão Eunice gây nhiều thiệt hại tại châu Âu

19/02/2022 - 12:18

Sau khi tràn qua một loạt nước châu Âu, với sức gió mạnh nhất lên tới hơn 195 km/h, bão Eunice đã gây ra nhiều thiệt hại tại các nước, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người rơi vào cảnh mất điện.

Đồi cát được đắp cao để chắn sóng biển trước khi bão Eunice đổ bộ, tại bờ biển Scheveningen, Hà Lan, ngày 17-2-2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồi cát được đắp cao để chắn sóng biển trước khi bão Eunice đổ bộ, tại bờ biển Scheveningen, Hà Lan, ngày 17-2-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, đã có 3 người thiệt mạng tại Anh do bão Eunice. Các khu vực ven biển ở Tây Nam vùng England, miền Nam xứ Wales, cùng Đông Nam England và London đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi Văn phòng Khí tượng quốc gia Anh phát đi cảnh báo đỏ vào ngày 18-2-2022. Cảnh báo đỏ là mức cảnh báo thời tiết cao nhất, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây là lần đầu tiên Anh phải ban bố mức cảnh báo - được ban hành vào năm 2011 này. 

Các khu vực ven biển ghi nhận sức gió mạnh nhất, đặc biệt tại đảo Isle of Wight. Hàng triệu người được khuyến cáo ở nhà trừ phi phải ra ngoài làm việc hoặc có việc khẩn cấp. Gió lớn cũng gây thiệt hại và làm gián đoạn phần lớn mạng lưới giao thông ở Anh, với nhiều tuyến đường sắt và đường bộ bị ngưng trệ do cây đổ và mảnh vỡ. Các công ty điều hành đường sắt lớn, gồm Chiltern Railways, Avanti West Coast và Great Western Railway, đã buộc phải tạm ngừng dịch vụ trên tất cả các tuyến đường, trong khi toàn bộ hệ thống đường sắt ở Wales ngừng hoạt động. Đối với hàng không, tổng cộng có 436 chuyến bay đã bị hủy trên toàn nước Anh do ảnh hưởng của bão. 

Khoảng 200.000 hộ gia đình tại Anh vẫn đang chịu tình cảnh mất điện. Mái vòm của sân vận động O2 Arena ở London đã bị hư hỏng nặng do gió lớn. Lực lượng cảnh sát và chính quyền địa phương trên cả nước cho biết đang "ngập" trong điện thoại liên quan đến bão. Một số khu vực đã yêu cầu người dân chỉ bấm số khẩn cấp 999 nếu có nguy hiểm đến tính mạng. 

Eunice là cơn bão thứ hai đổ bộ vào Anh trong vòng 1 tuần, sau khi các khu vực ở Scotland, Bắc England và Bắc Ireland bị bão Dudley tàn phá.

Eunice cũng đang gây nguy hiểm cho các khu vực trên khắp Tây Bắc châu Âu. Tại Ireland, một người đàn ông khoảng 60 tuổi đã thiệt mạng do bị cây đổ. 4 người ở Hà Lan cũng thiệt mạng sau khi bị cây đổ đè trúng. Riêng sân bay Schiphol tại Hà Lan đã phải hủy khoảng 390 chuyến bay. Hàng chục ngôi nhà ở La Haye đã phải sơ tán do tháp chuông của 1 nhà thờ có thể đổ. Tại Bỉ, ít nhất 1 người đã thiệt mạng. Một tàu chở 31.000 tấn nhiên liệu vẫn đang mắc kẹt ở ngoài khơi nước Bỉ, đang chờ hỗ trợ. 

Bão Eunice đã gây ra sóng lớn tại các vùng ven biển ở nhiều nước trong đó có Anh, Pháp. Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển đều ban bố cảnh báo thời tiết. Một số dịch vụ đường sắt ở khu vực miền Bắc nước Đức đã phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của bão Eunice.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN