Bão Hagupit đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng ở Philippines

08/12/2014 - 07:57

Đây là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong năm nay, vượt cả cơn bão Rammasun hồi tháng 7 vừa qua.

Cơn bão nhiệt đới Hagupit (tên địa phương là Ruby) đổ bộ vào vùng bờ biển miền Đông Philippines đêm 6-12 mang theo gió lớn thổi bay nhiều nóc nhà, quật đổ các cây lớn và khiến toàn bộ hệ thống điện, thông tin liên lạc trong vùng bão bị cắt đứt.

Nhà đổ vì siêu bão Hagupit (ảnh: EPA)
Hãng tin BBC ngày 7-12 dẫn Đài phát thanh địa phương cho biết, bão Hagupit đã làm ít nhất 4 người đã thiệt mạng ở phía đông tỉnh Samar và Iloilo. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines chưa có thông báo chính thức về việc này.

Bão Hagupit hình thành từ Thái Bình Dương và mạnh lên trước khi tấn công các cộng đồng dân cư ven viển phía Đông Philippines với sức gió giật lên tới 210 km/giờ.

Đảo Samar là khu vực bị bão tấn công đầu tiên. Đây là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong năm nay, vượt cả cơn bão Rammasun hồi tháng 7 vừa qua từng khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Theo Thị trưởng thành phố Catbalogan, ngay sau khi bão tràn vào, mưa to gió lớn đã cuốn bay nhiều nóc nhà, cây cối đổ rạp và ngập lụt ở một số khu vực. Theo các nhà khí tượng, đến 10h sáng 7/12 (giờ Việt Nam), bão Hagupit đã dần suy yếu và hiện đang di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15 km/h, sức gió 140 km/h.

Trung tâm khí tượng quốc gia Philippines dự báo sau khi tấn công khu vực bờ biển phía Đông Bắc, bão Hagupit sẽ di chuyển xuống miền Trung, nhưng vẫn có thể gây mưa lớn ở phía Bắc Thủ đô Manila. Siêu bão sẽ hoành hành tại Philippines trong 3 ngày trước khi tiến vào Biển Đông.

Chính quyền cảnh báo những khu vực trũng ở miền Trung sẽ gặp cảnh ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất. Thậm chí gió mạnh có thể giật đổ cả những ngôi nhà vững chắc.

Người dân ở Tacloban nói: “Chúng tôi lo lắng không biết sau này sẽ ở đâu. Cơn bão quét qua đã phá hủy nhiều ngôi nhà. Hiện chúng tôi đang ở các trung tâm sơ tán và không biết sau này sẽ thế nào.”

Một người dân khác chia sẻ: “Tôi được giao ở lại chống giữ nhà cửa, song như các bạn thấy, giờ chúng tôi không còn gì cả.”

Do mạng lưới liên lạc bị hư hại nên chưa thể ước tính được chính xác thiệt hại do bão Hagupit gây ra tại những nơi nó đi qua. Ở một vài nơi chưa bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn với bên ngoài, người dân và chính quyền địa phương cho biết gió mạnh khủng khiếp đã phá hủy nhiều ngôi nhà, nhưng do hầu hết mọi người đã được sơ tán nên hy vọng ít thương vong. 

Ngày 6-12, hơn 1 triệu người đã được đưa tới hơn 1.500 trung tâm sơ tán trên khắp khu vực miền Trung Philippines. Các địa điểm công cộng như nhà thờ, trường học, phòng tập thể thao, các trụ sở hành chính đã được huy động làm nơi ở cho người dân.  

Một người dân ở tỉnh Samar nói: “Chúng tôi không quá lo lắng bởi nơi đây thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão lớn và công tác ứng phó với bão cũng ngày một tốt hơn.”

Chính phủ Philippines đã huy động khoảng 120.000 binh sĩ quân đội đến trấn giữ ở những vị trí mà cơn bão sẽ đi qua, nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn, nạn hôi của, và dọn dẹp các đống đổ nát.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết đã sẵn sàng cứu trợ Philippines về lương thực, nhu yếu phẩm. Các chuyên gia cho rằng, tuy Hagupit không có sức tàn phá lớn như siêu bão Haiyan cướp đi sinh mạng của hơn 7.350 người năm 2013, nhưng nó di chuyển chậm hơn, do đó sẽ gây ảnh hưởng lâu dài hơn.

Bão Hagupit có tầm ảnh hưởng lên đến 600 km. Theo BBC dự doán, sẽ có khoảng 50 triệu người, tức khoảng một nửa dân số Philippines, chịu ảnh hưởng của cơn bão. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này tuyên bố tự tin trong việc đảm bảo không để xảy ra thiệt hại về người./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN