Bảo hiểm y tế tự nguyện - một chính sách mang ý nghĩa nhân đạo

25/08/2011 - 16:53

Trong hai ngày 23 và 24-8-2011, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tổ chức sơ kết 6 tháng về thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện. Đến dự hội nghị có đại diện BHXH các huyện, các đại lý và cộng tác viên tuyên truyền của một số xã tiêu biểu.

Bà Trần Thị Lòng - Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích tuyên truyền về bảo hiểm y tế tự nguyện. Ảnh: T.LONG

 

Ông Vương Ngọc Cường - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, BHYT là một chính sách xã hội của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa nhân đạo, có tính cộng đồng chia sẻ sâu sắc, được áp dụng trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu công bằng xã hội trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Cho nên, việc tham gia BHYT là nghĩa vụ của mỗi người dân, giúp người dân dự phòng rủi ro về sức khỏe, giúp kinh tế gia đình ít bị đảo lộn khi không may xảy ra bệnh tật.

Với ý nghĩa nhân đạo đó, trong 6 tháng đầu năm, ngành BHXH đã nỗ lực trong công tác tuyên truyền vận động nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT đến với người dân. Kết quả số người tham gia BHYT tự nguyện trong 6 tháng đầu năm 2011 là 54.260 người, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2010. Quỹ khám chữa bệnh BHYT tự nguyện năm 2010 gần 26 tỷ đồng, tổng chi khám, chữa bệnh nội, ngoại trú trên 90 tỷ đồng; âm quỹ 2010 là 64 tỷ đồng. Mặc dù là âm quỹ, nhưng ngân sách Nhà nước vẫn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người dân.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, hiện nay toàn tỉnh số người tham gia BHYT đạt gần 53%, còn hơn 47% dân số là đối tượng phải vận động tham gia. Để người dân tham gia BHYT tự nguyện ngày càng đông, BHXH tỉnh đã đưa ra một số giải pháp: tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tuyên truyền viên và các cơ quan truyền thông, tích cực tuyên truyền, để mọi người dân đều am hiểu về chính sách BHYT là một chính sách mang ý nghĩa nhân đạo, tham gia BHYT tự nguyện với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa những người khỏe và người bệnh. Thực hiện thí điểm dần BHYT toàn dân tại các xã xây dựng tiêu chí nông thôn mới. Phối hợp với các hội, đoàn thể xã thực hiện lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tại ấp, khu phố để tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện.

T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN