Bão Julia đổ bộ Nicaragua gây nguy cơ lũ quét và lở đất

09/10/2022 - 22:17

Theo NHC, bão gây mưa lớn có thể dẫn tới nguy cơ lũ quét và lở bùn de dọa tính mạng người dân tại vùng Trung Mỹ và Nam Meexico trong đầu tuần tới.

Sơ tán người dân tai Tela, Honduras trước khi bão Julia đổ bộ. (Nguồn: EPA)

Sơ tán người dân tai Tela, Honduras trước khi bão Julia đổ bộ. (Nguồn: EPA)

Sáng 9-10 giờ địa phương, bão Julia đã đổ bộ vùng duyên hải Caribe của Nicaragua gây nguy cơ lũ quét và lở đất dọc vùng Trung Mỹ.

Theo Cơ quan Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Julia vơi sức gió ước tính 140km/h đã đổ bộ vào vùng gần Leguna de Perlas vào khoảng 7h15 GMT (14h15 giờ Việt Nam).

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 8-10, gió mạnh và mưa lớn đã xuất hiện tại Bluefields, một trong những thành phố ven biển nơi bão được dự báo sẽ đổ bộ trực tiếp.

Người dân thành phố đã neo đậu, che chắn tàu thuyền, dự trữ thực phẩm và tiền mặt đề phòng dịch vụ gián đoạn trong bão. Nicaragua đã sơ tán khoảng 6.000 người ở Laguna de Perlas và một số khu vực khác.

Theo NHC, bão gây mưa lớn có thể dẫn tới nguy cơ lũ quét và lở bùn de dọa tính mạng người dân tại vùng Trung Mỹ và Nam Mexico trong đầu tuần tới.

Trước khi đổ bộ Nicaragua, bão Julia đã quét qua một số quần đảo của Colombia, có khoảng 48.000 cư dân, gây mưa lớn và sấm sét ở vùng phía Bắc nước này.

Dù bão không gây thiệt hại đáng kể về người hay tài sản nhưng Tổng thống Colombia Gustavo Petro trước đó đã yêu cầu nâng cảnh báo bão tại khu vực lên mức cao nhất, các khách sạn phải mở cửa để đón người trú bão nếu cần thiết.

Dự báo, bão Julia sẽ quét qua Nicaragua trong ngày 9-10 trước khi tiến đến gần hoặc di chuyển dọc vùng duyên hải Thái Bình Dương gồm Honduras, El Salvador và Guatemala trong ngày 10-10.

Cách đây gần 2 tuần, bão Ian, một trong những cơn bão gây hậu quả nặng nề nhất tại Mỹ, đã đổ bộ vào khu cực Tây Nam bang Florida, phá hủy nhiều khu dân cư ở vùng duyên hải phía Tây bang Florida, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN