Bạo lực bùng phát ở biên giới Israel - Lebanon

22/02/2009 - 15:21
Các xe quân sự chở binh sĩ Israel tuần tra dọc biên giới với Lebanon hôm 10/1.

Israel hôm 21/2 đã pháo kích miền nam Lebanon sau khi bị nã rocket từ phía bên kia biên giới.

Đài phát thanh quốc gia Israel đưa tin, một phụ nữ nước này bị thương nhẹ vì kính vỡ bắn ra trong nhà cô khi một quả rocket rơi xuống gần thị trấn Maalot của Israel, giáp biên giới với Lebanon.

"Quân đội Israel coi đây là một sự cố nghiêm trọng và tin rằng chính phủ Lebanon cũng như quân đội nước này phải có trách nhiệm ngăn chặn vụ nã rocket đó", phát ngôn viên của quân đội Do Thái nói.

Tại Lebanon, các cư dân ở El-Qlayleh, cách biên giới với Israel khoảng 10km, đã bỏ chạy khỏi khu vực vì quá hoảng sợ trước những vụ nổ chấn động.

Theo một phát ngôn viên của quân đội Lebanon, Israel đã nã ít nhất 7 quả đạn cối sang lãnh thổ Lebanon sau khi hứng trọn 3 quả rocket bắn đi từ miền nam quốc gia láng giềng.

Binh sĩ thuộc lực lượng của Liên hợp quốc đang đồn trú ở miền nam Lebanon (UNIFIL) đã thiết lập các trạm kiểm soát và khuyến cáo người dân không nên tiến vào vùng giao tranh.

Hồi tháng 1, các quả rocket từ Lebanon đã giội xuống miền bắc Israel vào hai dịp khác nhau. Những sự cố này càng gia tăng căng thẳng ở khu vực biên giới bất ổn và làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến ở Gaza có thể lan rộng. Không có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ nã rocket.

Vùng El-Qlayleh ở Lebanon hiện chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng vũ trang Hồi giáo người Shi’ite Hezbollah và đồng minh của nhóm - đảng Amal.

Hezbollah và Israel đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến tàn  khốc, kéo dài 34 ngày vào năm 2006, khiến hơn 1.200 người Lebanon mà chủ yếu là dân thường thiệt mạng.

Xung đột bùng phát sau khi các tay súng Hezbollah bắt giữ 2 binh sĩ Do Thái trong một cuộc tập kích xuyên biên giới. Trong suốt thời gian giao tranh, Hezbollah đã bắn hơn 4.000 quả rocket vào miền bắc Israel.

Chính phủ Lebanon, bao gồm cả các đại diện Hezbollah, đã nhiều lần nhấn mạnh sẽ tuân thủ một thoả ước ngừng bắn, được LHQ hậu thuẫn nhằm kết thúc cuộc chiến năm 2006.

Mới đây, nhà cầm quyền Lebanon đã cực lực lên án các trận mưa rocket mà Israel đã nã xuống Gaza trong chiến dịch quân sự chống phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas của người Palestine.

Trong khi đó, thủ lĩnh Hezbollah - Hassan Nasrallah "thề" sẽ trả thù cho Imad Mughniyeh - một chỉ huy hàng đầu của nhóm đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi ở Damacus hồi tháng 2/2008. Hezbollah đổi lỗi cái chết của Mughniyeh do Israel gây ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cảnh báo, bất kỳ cuộc tấn công nào của Hezbollah cũng sẽ nhận được sự đáp trả cứng rắn từ phía nước này.

Thanh Bình (Theo AFP, AP, Reuters - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN