Bạo lực leo thang ở Pakistan

11/10/2007 - 08:31

Hàng chục binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng trong 5 ngày qua - Ảnh: AFP

Giao tranh giữa quân đội Pakistan và các tay súng Hồi giáo đang diễn ra hết sức quyết liệt. Diễn biến này gây sức ép lớn lên Tổng thống Pervez Musharraf khi ông chưa hết lo lắng về khả năng giữ ghế thêm một nhiệm kỳ.

Sáng sớm hôm qua, quân đội Pakistan đã nã hàng loạt đạn pháo vào khu vực Bắc Waziristan ở vùng tây bắc nước này trong ngày giao tranh thứ 5. Tuy nhiên, theo Hãng tin AP, sau đó quân đội đã chủ động ngưng nã pháo để người dân chôn cất người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, đồng thời khẳng định đó không phải là "ngừng bắn".

Theo thông báo của quân đội, đã có ít nhất 200 tay súng và 47 lính Pakistan thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Đây cũng là những cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ khi Pakistan ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ chỉ huy từ năm 2001. Đụng độ xảy ra sau khi các tay súng Hồi giáo tấn công một đoàn xe quân sự gần thị trấn Mir Ali. Thương vong tăng nhanh do quân đội Pakistan huy động cả bộ binh, pháo binh, máy bay trực thăng và thậm chí cả chiến đấu cơ phản lực - điều chưa từng xảy ra trước đây. Chỉ riêng các cuộc không kích hôm 9.10 đã triệt hạ 50 tay súng Hồi giáo. Tuy nhiên, một số dân thường cũng đã thiệt mạng và khoảng 10.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở Mir Ali và các làng kế cận để đến nơi an toàn hơn.

Những cuộc đụng độ trong 5 ngày qua là đỉnh cao của nhiều tháng mất an ninh sau khi các tay súng Hồi giáo phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ vào tháng 7. Tính từ tháng 7 tới nay, hơn 250 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các vụ tấn công. Theo Báo International Herald Tribune, tình hình trên phản ánh thực trạng được nhiều quan chức Pakistan nêu ra gần đây rằng chính quyền Pakistan hiện quá tập trung vào nhiệm vụ bảo đảm cho Tổng thống Musharraf tái đắc cử đến mức không xem xét đến hiểm họa về an ninh.

Các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới cùng khả năng xảy ra tranh cãi giữa tổng thống với một chính phủ dân sự sắp được thành lập cũng có thể khiến tình hình ở vùng tây bắc Pakistan bị buông lơi nhiều hơn. "Chính phủ Pakistan đã hoàn toàn tê liệt", tờ báo dẫn lời nhận xét ngắn gọn của tướng về hưu Mehmoud Shah, từng là thư ký cho Các khu vực bộ tộc do chính quyền liên bang quản lý (FATA) - một đơn vị hành chính ở Pakistan

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN