Bạo lực tiếp tục gia tăng tại Iraq

02/12/2007 - 17:25

Ít nhất 14 người chết cùng hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công vũ trang đẫm máu do các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tiến hành vào một ngôi làng thuộc tỉnh Diala ở miền Bắc Iraq hồi sáng 1/12.

Cảnh sát Iraq cho biết, những kẻ thực hiện vụ tấn công đã bắn nhiều quả đạn cối vào làng Du Uylia gồm khoảng 30 hộ gia đình thuộc một bộ lạc người Hồi giáo dòng Shiite trước khi mở cuộc tấn công trực tiếp vào ngôi làng này. Trong cuộc tấn công, những kẻ vũ trang còn bắt cóc 32 người và đốt cháy 9 ngôi nhà. Đây được coi là một trong những vụ tấn công nghiệm trọng và có tổ chức nhất mà Al-Qaeda tiến hành tại Iraq trong thời gian qua. Vụ tấn công một lần nữa cho thấy, an ninh tại Iraq vẫn chưa thực sự nằm trong tầm kiểm soát hoàn toàn của cả quân đội Mỹ lẫn các lực lượng Iraq.


Trên bình diện chính trị, các nghị sỹ thuộc mặt trận “Đồng thuận” cũng đã tẩy chay phiên họp của nghị viện nhằm phản đối việc quân đội Mỹ và các lực lượng an ninh Iraq phong tỏa nhà riêng của ông Adnan Al Dalimy, Chủ tịch mặt trận này. Theo cáo buộc của các quan chức thuộc mặt trận “Đồng thuận”, quân đội Mỹ và các lực lượng an ninh Iraq đang tiến hành giam lỏng ông Al Dalimy, ngăn cản không cho ông này rời khỏi nhà riêng để đến nghị viện. Các nghị sỹ thuộc mặt trận “Đồng thuận” khẳng định sẽ chỉ trở lại nghị viện chừng nào lệnh hạn chế đi lại đối với ông Al Dalimy được dỡ bỏ.


Cũng liên quan đến vấn đề Iraq, nguồn quân đội Thổ Nhỹ Kỳ cho biết, ngày 1/12, quân đội Thổ Nhỹ Kỳ đã tiến hành cuộc tấn công với sự tham gia của cả trực thăng chiến đấu và lực lượng pháo binh nhằm vào một nhóm các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kuốc PKK ở miền Bắc Iraq và đã tiêu diệt ít nhất 50 tay súng thuộc PKK. Về phần mình, quân đội Mỹ và Iraq khẳng định rằng, các lực lượng Thổ Nhỹ Kỳ chưa vượt qua biên giới vào miền bắc Iraq./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN