Báo nước ngoài ca ngợi Đổi mới của Việt Nam

02/11/2007 - 21:49
Ảnh minh họa.

Báo La Prensa của Nicaragoa mới đây đã đăng bài ca ngợi những thành tựu to lớn trong công cuộc cải cách tại Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng bình quân trên 7%/năm từ năm 1990 đến nay.

Bài báo nêu rõ nhờ quan hệ thương mại với khoảng 180 nước và vùng lãnh thổ, xuất khẩu của Việt Nam tăng liên tục với tốc độ trên 20%/năm.

Nhờ cải thiện môi trường kinh doanh và đưa ra các biện pháp khuyến khích hợp lý, Việt Nam đã thu hút trên 6.000 dự án đầu tư trực tiếp từ gần 70 nước và vùng lãnh thổ, với số vốn khoảng 50 tỷ USD.

Bài báo nhấn mạnh các thông tin từ Việt Nam gần đây cho thấy đất nước này giờ đây đã khác trước, luôn tràn đầy lạc quan, ngày càng thịnh vượng và có một tương lai kinh tế đầy triển vọng. Bài báo cho rằng các thành quả đó là kết quả của những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thế giới và thích nghi với môi trường kinh tế quốc tế.

Còn trong bài phân tích về kinh tế Việt Nam ngày 1/11, báo điện tử Exame của Braxin khẳng định Việt Nam là một ngôi sao mới trong các nền kinh tế mới nổi lên và đang thu hút các nhà đầu tư quốc tế.

Báo Exame dẫn đánh giá xếp hạng của tập đoàn tư vấn có uy tín trên thế giới Pricewaterhouse Coopers đối với 20 thị trường mới nổi có triển vọng nhất thế giới về thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp trong những năm tới, theo đó Việt Nam được xếp vị trí số một do giá nhân công thấp, cơ cấu dân số trẻ, nhiều người biết tiếng Anh, người lao động cần cù.

Báo trên cũng đề cập tới quyết định của Intel - tập đoàn sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới - đầu tư trên 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm thử chíp tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Theo gương Intel, nhiều công ty của Đài Loan, Xinhgapo và Hàn Quốc cũng đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế giá nhân công thấp bậc nhất trong khu vực, và điều này cho phép đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong năm nay sẽ đạt kỷ lục.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN