Bảo quản tốt vũ khí, khí tài là nhiệm vụ cấp thiết

16/05/2014 - 07:18
Kiểm tra thiết bị trên tàu. Ảnh: P.K

Hải đội Biên phòng 2 là đơn vị chiến đấu thuộc Bộ đội Biên phòng Bến Tre, đóng quân trên địa bàn xã An Hòa Tây (Ba Tri) với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ổn định về an ninh chính trị và trật tự trên biển; đồng thời tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn, phát triển kinh tế.

Trong những năm qua, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Hải đội Biên phòng 2 đã không ngừng phấn đấu, tích cực xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Với công tác tuần tra, kiểm soát nhiều ngày trên biển, đồng thời cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra, nên công tác đảm bảo trang thiết bị, vật chất, kho tàng, bến bãi tàu thuyền, vũ khí, khí tài là rất quan trọng. Do nhiệm vụ công tác đặc thù của đơn vị nên cơ sở vật chất được trang bị nhiều hơn so với các đơn vị khác. Công tác quản lý, bảo dưỡng, phòng chống cháy nổ ở đơn vị luôn được Ban Chỉ huy đơn vị quan tâm đặt lên hàng đầu. Vào ngày thứ sáu hàng tuần, tất cả CBCS đơn vị đều tập trung cho công tác kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng kho tàng, bến bãi, lau chùi vũ khí, khí tài, thực hiện ngày, giờ kỹ thuật trên các tàu, tránh để hỏng hóc khi đang thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình công tác, đặc biệt là vào mùa khô, đơn vị luôn cảnh giác việc phòng cháy chữa cháy, bởi những trang thiết bị ở kho tàng đều là những vật dụng dễ gây cháy, nổ.

Trung tá Nguyễn Thành Trung - Phó Hải đội trưởng, cho biết: Do nhiệm vụ công tác của đơn vị thường xuyên có những đợt công tác đột xuất, công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo, nên hàng ngày, hàng tuần, công tác bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra các trang thiết bị kỹ thuật và khí tài đều được đơn vị duy trì đều đặn; đồng thời đơn vị cũng chủ động dùng những vật dụng tại chỗ để đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ.

Trong xây dựng đơn vị, Ban Chỉ huy chú trọng việc thiết kế những đồ dùng để chữa cháy như bể chứa nước, bể chứa cát, các vật dụng phòng cháy được để nơi dễ lấy, dễ thấy. Các nội quy phòng cháy và tiêu lệnh chữa cháy được thiết kế một cách chu đáo, được treo cạnh các kho tàng, để mọi quân nhân có thể nhìn thấy mà ý thức tự cảnh giác. Vào mùa khô, Ban Chỉ huy đơn vị thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án phòng cháy, chữa cháy ở đơn vị để tạo cho mọi CBCS luôn chủ động khi có tình huống cháy xảy ra. Không những trên doanh trại đơn vị, mà các tàu khi hoạt động trên biển, cũng như neo đậu tại bến đều được CBCS duy trì ngày kỹ thuật, tuần kỹ thuật để các thiết bị trên tàu tránh ẩm ướt và hỏng hóc, đảm bảo cho những chuyến công tác dài ngày, sẵn sàng phục vụ khi có lệnh cấp trên.

Trung úy Đoàn Ngọc Đẳng - nhân viên cơ điện, cho biết thêm: Trong những chuyến công tác dài ngày, tôi cùng các thủy thủ trên tàu thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị, luôn cảnh giác những khu vực trên tàu có thể xảy ra cháy và phân công rõ nhiệm vụ từng đồng chí khi có tình huống xảy ra, để đảm bảo cho chuyến công tác.

Nhờ làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, kho tàng, bến bãi, phương tiện kỹ thuật, phòng chống cháy nổ, trong 5 năm gần đây, Hải đội Biên phòng 2 đã trực tiếp tham gia cứu nạn thành công 1 vụ trên biển, tham gia diễn tập phòng chống lụt bão và diễn tập theo Nghị định 30 của Chính phủ, tham gia trấn áp tội phạm, phòng chống gian lận thương mại 1 vụ, bắt 2 phương tiện vận chuyển trên 90 tấn phân urê trên cửa biển Cổ Chiên. Đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do cấp trên giao.

Biên Cương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN