Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

25/09/2007 - 20:04
Ảnh mây vệ tinh chụp lúc 10h sáng nay. Ảnh: NCHMF.

Sau khi qua đảo Bạch Long Vĩ, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới với sức gió hơn 60 km/h. Chiều nay, tâm áp thấp nằm cách bờ biển Thái Bình - Thanh Hóa 160 km. Hà Nội và một số tỉnh phía bắc bắt đầu mưa, kèm theo gió mạnh.

Hiện áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển lên phía bắc với vận tốc tối đa 15 km một giờ và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa. Vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 7, biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hoá có mưa và gió mạnh cấp 6

 

Bầu trời Hà Nội hôm nay âm u, nhiều mây. Mưa kèm gió mạnh tạo cảm giác lạnh hơn dù nhiệt độ trung bình khoảng 25 độ C.

 

Sau khi vào đất liền, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu tiếp thành một vùng áp thấp. Ngày mai, cả nước có mưa, nhiều nơi nhiệt độ xuống thấp như: Sơn La 18 độ C, Việt Trì, Hà Nội 20 độ C...

 

Dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương sáng nay cho biết, sức gió ở gần tâm bão lên tới trên 74 km một giờ.

 

 Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, do sau khi qua đảo Hải Nam, bão giảm cấp nên hiện các tỉnh ven biển đều có gió và mưa nhỏ, các tỉnh miền núi phía Bắc chưa có mưa. "Nếu bão vào mạnh, chúng ta sẽ mất 300.000- 400.000 tấn lúa", một thành viên ban chỉ đạo cho biết.

 

Hầu hết tàu thuyền đã vào nơi tránh bão

 

Quảng Ninh đã có gần 2.000 tàu, thuyền vào nơi tránh trú bão. Tàu thuyền công suất nhỏ được sắp xếp đảm bảo an toàn tại các bến cá, bến đỗ của địa phương.

 

Ở Hải Phòng, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực I đã sẵn sàng 2 tầu SAR tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu. Toàn bộ 503 tàu đánh cá xa bờ và hơn 2.000 tàu tuyền gần bờ đã di chuyển về nơi trú, tránh bão tại Cát Bà. Cũng tại đảo này, hơn 500 lồng bè nuôi trồng hải sản được di chuyển về nơi trú ẩn.

 

Huyện đảo Cát Hải, nơi đầu sóng ngọn gió của TP Hải Phòng, hiện trời đang mưa, gió cấp 4-5. Theo ông Lê Văn Hiến, Ủy viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hải Phòng, huyện đảo đã thông báo đến hơn 1.000 hộ dân chuẩn bị di dời khi có lệnh. Chính quyền cũng đã chuẩn bị hội trường, nhà trẻ và lương thực phục vụ người dân. Hơn 3000 tàu thuyền cũng đã về nơi trú ẩn, được chằng buộc an toàn.

 

Tàu du lịch và phà đến Cát Hải cũng đã ngừng hoạt động từ chiều qua. K

Theo VNExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN