Bão số 5 di chuyển nhanh, chủ động mọi phương án phòng chống bão

30/10/2019 - 13:36

Bão số 5 có diễn biến di chuyển nhanh, chủ yếu theo hướng Tây cộng thêm khối không khí lạnh có khả năng mạnh thêm và thời điểm đổ bộ có triều cường, các bộ, ngành, địa phương chủ động mọi phương án phòng chống bão, không chủ quan, đặc biệt là các khu vực chịu ảnh hưởng lớn của bão số 5.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ngyễn Hoàng Hiệp phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp tại cuộc họp ứng phó với số 5, vào sáng 30-10-2019, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, bão số 5 ảnh hưởng trực tiếp tới Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong khi đó, khu vực Trung Bộ là vùng mạnh về kinh tế biển và các hoạt động du lịch. Từ thực tế trên, các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn neo đậu các phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch), đặc biệt chú ý hướng dẫn, thông tin cho gần 600 tàu tại Phú Yên và Quảng Ngãi chưa vào bờ. Đồng thời, tổ chức thực hiện việc cấm biển theo quy định, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, trong đó lưu ý đến khách du lịch nước ngoài.

Tổng cục Thuỷ sản phối hợp với các địa phương tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố lồng, bè, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Khu vực miền núi, trung du cần chú ý đến các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời dân (chuẩn bị các thiết bị có thể điều khiển vào các vùng sâu, vùng xa chụp ảnh, ghi hình và các phương án ứng phó phù hợp).

Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng cục Thuỷ lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương kiểm tra, kiểm soát các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong đó lưu ý các hồ đã xuống cấp, hồ nhỏ để có phương án khắc phục đảm bảo an toàn cho người, tài sản và vùng hạ du. Đặc biệt là cần chú ý kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy siết khi mưa lũ lớn. Các địa phương bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông; đồng thời, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế, du lịch trên các đảo và ven biển.  Các địa phương thực hiện tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao; bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê biển bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm báo cáo diến biến của bão số 5. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm báo cáo diễn biến của bão số 5. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhấn mạnh: Bão số 5 có diễn biến di chuyển nhanh, chủ yếu theo hướng Tây cộng thêm khối không khí lạnh có khả năng mạnh thêm và thời điểm đổ bộ có triều cường, cần chú ý công tác ứng phó và phòng tránh bão. Bão đổ bộ vào bờ kết hợp với triều cường lên (từ 20 - 23 giờ ngày 30-10-2019), kết hợp sóng cao sẽ gây nguy cơ ngập úng rất lớn. Nguy cơ tai biến địa chất như lũ quét, sạt lở đất rất lớn.

Theo báo cáo, tính đến 6 giờ ngày 30-10-2019, cơ quan chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 56.715 phương tiện/278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão, trong đó hoạt động trong khu vực nguy hiểm có 557 tàu/6.230 người; hoạt động khu vực khác và neo tại bến là 56.158 tàu/272.177 người. Hai tàu bị sự cố là tàu BĐ 98413 TS có 6 ngư dân đang được các tàu trong tổ đội hỗ trợ kéo khỏi phạm vi nguy hiểm; tàu BĐ 96389 TS có 8 ngư dân lúc 6 giờ ngày 30/10, tàu Hải quân (KN411) đã tiếp cận và lai dắt vào đảo Phú Quý để tránh bão.

Hiện tại, dung tích các hồ chứa khu vực Bắc Trung Bộ đạt từ 60%-85%, hiện còn 53 hồ chứa đang hư hỏng và 20 hồ chứa đang sửa chữa, nâng cấp. Khu vực Nam Trung Bộ dung tích hồ chứa còn ở mức thấp đạt từ 40%-72%, hiện còn 24 hồ chứa đang hư hỏng và 34 hồ chứa đang sửa chữa, nâng cấp. Khu vực Tây Nguyên dung tích bình quân đạt từ 72%-89%, hiện còn 41 hồ chứa đang hư hỏng và 18 hồ chứa đang sửa chữa, nâng cấp.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến 19 giờ ngày 29-10-2019, đê biển Đà Nẵng đến Bình Thuận  có 8 vị trí đê, kè biển xung yếu, cần quan tâm (Quảng Nam 1, Bình Định 2, Khánh Hòa 3, Ninh Thuận 2); 2 tuyến kè biển đang thi công (Đà Nẵng 1; Quảng Ngãi 1). Khu vực bờ biển từ Nghệ An đến Bình Thuận đang có diễn biến sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN