Bảo vệ di sản văn hóa là bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc

26/11/2010 - 08:33

Đình Bình Hòa (Giồng Trôm). Ảnh: LTN

Ngày 22-11-2010, Sở VH-TT và DL tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam đồng thời công bố Quyết định của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam về việc thành lập Liên Chi hội Di sản Văn hóa tỉnh Bến Tre và các chi hội trực thuộc.

Liên Chi hội gồm 49 hội viên vừa là cơ sở, vừa là niềm tin cho hoạt động sưu tầm, bảo vệ và phát huy di sản văn hóa cho tỉnh nhà; một tỉnh có bề dày lịch sử, văn hóa (cả vật thể và phi vật thể) phong phú, đa dạng, được lưu truyền bằng cả mồ hôi, xương máu của ông cha.
Chúng tôi rất mừng là các công trình văn hóa tín ngưỡng dân gian ngày nay không chỉ được nhân dân gìn giữ, mà còn bảo vệ được giá trị vật chất và tinh thần của nó. Các di tích lịch sử cách mạng được Nhà nước xây dựng hoặc trùng tu và phát huy được hiệu quả; làng nghề truyền thống từng bước được khôi phục, giữ gìn. Văn hóa nghệ thuật dân gian được sưu tầm, in ấn thành sách, thành hình ảnh, băng đĩa, tuy không nhiều nhưng cũng rất đáng kể, trân trọng.
Chúng tôi hết sức vui mừng khi lãnh đạo tỉnh Bến Tre và thành phố Hồ Chí Minh chi trên 15 tỷ đồng để khôi phục lại căn cứ Y 4 ở xã Tân Phú Tây (huyện Mỏ Cày Bắc); ngành văn hóa - thể thao và du lịch Bến Tre có kế hoạch bảo vệ, gìn giữ ngôi nhà cổ Hương Liêm ở xã Đại Điền  (Thạnh Phú). Chắc chắn con cháu chúng ta sẽ ghi ơn những người đương nhiệm có những quyết sách đúng đắn này.
Tuy nhiên, chúng ta cũng rất đau lòng khi hàng chục chiếc tàu chiến của Mỹ bị quân và dân ta bắn chìm, sau ngày giải phóng (30-4-1975) được tập trung ở xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre, đã bị xẻ bán sắt vụn. Chứng tích ấy mất đi, chúng ta không chỉ có lỗi với những người đã ngã xuống mà còn thiếu tinh thần trách nhiệm đối với việc giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống hào hùng của cha ông đối với các thế hệ mai sau.
Những hiện vật, những di sản văn hóa bị mất đi khó lòng khôi phục, do vậy, chúng ta -  những người con của quê hương Bến Tre cần quý trọng, cần có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ những di tích văn hóa để các thế hệ mai sau không trách chúng ta chỉ thấy hiện tại mà quên đi quá khứ. Đó cũng là thái độ có văn hóa, văn minh.

Trần Quốc Việt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN