Bắt đầu Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6

24/06/2018 - 07:20

Ngày 23-6-2018, tại Trung tâm hội nghị Ariyana Đà Nẵng, Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) đã chính thức bắt đầu với hơn 20 phiên họp song song cấp kỹ thuật của GEF.

Các cuộc họp song song cấp kỹ thuật của GEF diễn ra ngày 23-6-2018.

Các cuộc họp song song cấp kỹ thuật của GEF diễn ra ngày 23-6-2018.

Nội dung chính tập trung vào các cách tiếp cận tích hợp trong giải quyết các vấn đề môi trường và phát triển bền vững; an ninh môi trường; kinh tế tuần hoàn và lương thực bền vững; kinh tế tuần hoàn và rác thải nhựa… trong các khu vực thành viên GEF.

Các phiên họp song song cấp kỹ thuật chính diễn ra trong ngày 23-6-2018 bao gồm các cuộc họp Ban tư vấn khoa học và kỹ thuật (STAP); họp Hội đồng Tổ chức chính trị - xã hội GEF; cuộc họp điều phối các nhà tài trợ.

Đặc biệt, cùng với các phiên họp trên, GEF6 sẽ có các cuộc Họp Nhóm cử tri GEF các khu vực trên toàn thế giới như khu vực Đông Phi, Đông Âu, Tây Phi, Caribe, Braxin,  Colombia và Ecuador, Trung bộ châu Mỹ và Venezuela, Nam Á, Bắc Phi, Bờ biển Tây Phi, Tây Á, Đông Á, Nam Phi, Trung Phi, các đảo Thái Bình Dương; Nam Nam Mỹ…

Đây sẽ là cơ hội để các thành viên chia sẻ thông tin, quan điểm cũng như tiếp nhận sự phản hồi từ các thành viên trong các khu vực về các vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự của Đại hội đồng GEF. Cuộc họp cũng nhằm mục đích xem xét, đề xuất các vấn đề về phối hợp; tăng cường truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các Dự án GEF.

Việt Nam nằm trong nhóm cử tri Đông Á gồm các thành viên khác là Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Thái Lan, Malaysia, Mông Cổ. Tại đây, các đại biểu họp bàn tổng kết và đánh giá các chính sách chung, các hoạt động và thành viên GEF 6, xem xét phê duyệt các đề xuất sửa đổi với Văn kiện GEF cho giai đoạn 2018-2022, đưa ra những định hướng ưu tiên cho GEF 7.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 diễn ra từ ngày 23 đến 29-6-2018 tại Đà Nẵng, có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với Lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị - xã hội và Lãnh đạo doanh nghiệp để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu. Kỳ họp còn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường của Việt Nam.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 được tổ chức với các chuỗi sự kiện bao gồm: Phiên họp Đại hội đồng GEF6; Phiên họp của Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF); Phiên họp bàn tròn cấp cao (14 phiên); Diễn đàn và các cuộc họp của các tổ chức chính trị - xã hội; các cuộc họp kỹ thuật của các cơ quan thuộc GEF (17 cuộc họp); các sự kiện bên lề (khoảng 70 sự kiện), các gian hàng triển lãm; tham quan thực địa các dự án do GEF tài trợ. Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 sẽ xem xét, phê chuẩn các định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay, xây dựng và tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư, đồng thời phê duyệt, phân bổ nguồn lực cho các dự án môi trường trong chu kỳ 7 (giai đoạn 2018-2022).

Theo kế hoạch, ngày 24-6-2018 sẽ diễn ra phiên họp Hội đồng GEF lần thứ 54 với 7 sự kiện song song bên lề như: "Sạch, mát, thông minh: Chiến lược hệ thống lương thực và khái niệm dây chuyền lạnh để tăng cường tính chống chịu với biến đổi khí hậu" do UNIDO chủ trì; "Tăng cường năng lực quốc gia để đáp ứng về minh bạch" do CI, FAO, UNDP, UN Environment chủ trì; "Cơ sở hạ tầng bền vững - Xây dựng đổi mới và chuyển động toàn cầu để phòng tránh mất đa dạng sinh học và thoái hòa rừng từ đầu tư cơ sở hạ tầng" do ADB chủ trì; "Kinh nghiệm sử dụng công cụ địa chất không gian để đánh giá, giám sát phục vụ các mục tiêu giảm thiểu thoái hóa đất" do FAO chủ trì; "Dự án Hỗ trợ và thực hiện NAMAs trong MRC (SPI-NAMA)" do JICA chủ trì; "Hệ thống năng lượng đô thị" do Cơ quan môi trường LHQ chủ trì; "Diễn đàn cho người dùng hỗ trợ đạt được mục tiêu giảm thiểu thoái hóa đất" do INCCD, CI chủ trì.

Nguồn: ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN