Bắt đầu phá dỡ, khám nghiệm hiện trường cầu sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ

20/10/2007 - 19:56

Hiện trường vụ tai nạn vẫn được phong tỏa. Ảnh: PV

Sau khi nạn nhân cuối cùng trong vụ sập cầu Cần Thơ được tìm thấy, Bộ GTVT bắt đầu triển khai tháo dỡ kết hợp khám nghiệm hiện trường. Trước khi tiến hành, các phương án được báo cáo lên Thủ tướng.

Ngày 19/10, Bộ GTVT đã nhận được báo cáo của Ban QLDA Mỹ Thuận kèm theo văn bản cam kết của Nhà thầu chính TKN. Trong đó khẳng định tổng số người bị nạn do vụ sập nhịp 13, 14 gói thầu số 2 cầu Cần Thơ là 134 người (54 người chết, 80 người bị thương), không còn bất cứ người nào mất tích.

Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cũng đã chỉ đạo nhà thầu khẩn trương lập biện pháp thi công tháo dỡ chi tiết theo 2 phương án. Thứ nhất là tháo dỡ từng phần tấm bê tông tại khu vực P15, sau đó di chuyển các vật liệu còn lại tại khu vực này. Thứ hai là tháo dỡ một lần (cắt và kéo trụ P15, P14) để dỡ tấm bê tông và các vật liệu thép trên mặt đất.

Theo đó, nhà thầu phải đề xuất mức độ ảnh hưởng tới kết cấu móng, thời gian thi công, các ưu khuyết điểm. Sau khi nhà thầu TKN đã hoàn chỉnh 2 phương án trên, liên danh Tư vấn dự án cầu Cần Thơ kiểm tra, Ban QLDA Mỹ Thuận sẽ chuyển tài liệu xin ý kiến và tổng hợp các ý kiến của cơ quan chuyên môn.

Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức cũng đề nghị nhà thầu TKN có trách nhiệm hợp tác với các đơn vị điều tra nguyên nhân sự cố trên nguyên tắc tránh sự trùng lặp của các đơn vị khi tiến hành lấy mẫu thí nghiệm; thu thập các tài liệu liên quan, hợp tác với cơ quan điều tra trong việc thu thập mẫu, có biện pháp bảo quản các mẫu vật tại hiện trường, phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, nhà thầu có phương án giải tỏa dân cư sát công trường để đảm bảo công tác thi công.

Đoàn Loan

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN