Bầu cử Croatia vòng 2: Cuộc đấu của đương kim Tổng thống-cựu Thủ tướng

23/12/2019 - 13:12

Cựu Thủ tướng Milanovic bất ngờ chiến thắng tại vòng 1 và sẽ đối mặt với đương kim Tổng thống Kitarovic tại vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Croatia.

Cựu Thủ tướng Milanovic dành thắng lợi vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Croatia năm 2019. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Milanovic dành thắng lợi vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Croatia năm 2019. Ảnh: Reuters

Với trên 99% số phiếu được kiểm, cựu Thủ tướng Zoran Milanovic, ứng cử viên cánh tả của Đảng Dân chủ xã hội, nhận được sự ủng hộ của 29,5% số cử tri đi bầu, nhiều hơn gần 3% so với đương kim Tổng thống Kolinda Grabar Kitarovic, ứng cử viên được Liên minh Dân chủ Croatia của Thủ tướng Andrej Plenkovic hậu thuẫn. Ứng cử viên độc lập theo đường lối cánh hữu, ca sĩ nhạc dân gian Miroslav Skoro về vị trí thứ ba với 24,4% số phiếu ủng hộ.

Kết quả này cũng khá tương đồng với kết quả thăm dò sau phòng phiếu và điều này có nghĩa là cựu Thủ tướng Milanovic và đương kim Tổng thống Kitarovic sẽ bước vào vòng hai cuộc bầu cử mang tính chất quyết định dự kiến diễn ra vào ngày 5-1 tới.

Khởi đầu cuộc đua khá suôn sẻ, nhưng đương kim Tổng thống Kitarovic lại mất điểm ở giai đoạn nước rút. Bà có thể hy vọng dành được sự ủng hộ từ các cử tri đã ủng hộ cho ca sĩ nhạc đồng quê Skoro tại vòng 1, nhưng cuộc đối đầu với ứng cử viên Milanovic tại vòng hai được cho là khá gay cấn.  

Một nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của bà Kitarovic sẽ giúp chính phủ của Thủ tướng Plenkovic  thúc đẩy nền kinh tế vốn bị bỏ lại sau các nước láng giềng Đông Âu khác sau nhiều năm trì trệ. Ngược lại, nếu bà Kitarovic thất bạị, nó sẽ giáng một đòn mạnh vào Liên minh Dân chủ Croatia của ông Plenkovic, bởi chính phủ của ông sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1-1 tới với nhiều vấn đề hóc búa hậu giai đoạn Anh rời khỏi khối (Brexit) và tiến trình gia nhập khối của các nước Tây Balkan.

Còn cựu Thủ tướng Milanovic đang nhận được sự ủng hộ của khá nhiều cử tri với lời hứa sẽ biến Croatia thành một quốc gia "bình thường", cam kết duy trì tính độc lập của ngành tư pháp và tôn trọng người thiểu số.  

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, có khoảng 3,8 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2019. Dù số liệu chính thức chưa được công bố, tuy nhiên Ủy ban cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu cao hơn cuộc bầu cử Tổng thống 5 năm trước đây.

Nguồn: vov.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN