Bầu cử Quốc hội Litva: Phe trung hữu tuyên bố chiến thắng

26/10/2020 - 13:17

Sau khi kiểm hầu hết số phiếu trong vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội, đảng Liên minh Tổ quốc đã giành được 50 ghế, trong khi đảng Xanh và Nông dân (LVZS) cầm quyền chỉ giành được 32 ghế.

Cử tri bỏ phiếu tại vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội ở Vilnius, Litva ngày 25-10-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cử tri bỏ phiếu tại vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội ở Vilnius, Litva ngày 25-10-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Liên minh Tổ quốc theo đường lối trung hữu của Litva tuyên bố đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và sẽ bắt đầu thành lập chính phủ mới cùng với hai đảng nhỏ hơn, nhằm đạt được thế đa số trong Quốc hội gồm 141 ghế.

Sau khi kiểm hầu hết số phiếu trong vòng hai cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 25-10, đảng Liên minh Tổ quốc đã giành được 50 ghế, trong khi đảng Xanh và Nông dân (LVZS) cầm quyền chỉ giành được 32 ghế.

Với kết quả này, bà Ingrida Simonyte, cựu Bộ trưởng Tài chính Litva, người là ứng cử viên Thủ tướng của phe bảo thủ, dự kiến sẽ thành lập một liên minh đa số với hai đảng trung hữu khác, gồm đảng Tự do và Phong trào Tự do.

Hai đảng này giành được tổng số 22 ghế và đều do phụ nữ lãnh đạo. Theo kế hoạch, nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 12.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Simonyte đã chỉ trích cách xử lý khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ đương nhiệm, đồng thời cho biết bà sẽ tích cực tham vấn ý kiến của giới chuyên môn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Bà được cử tri tin tưởng rằng với kinh nghiệm giải quyết hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trước đây khi là Bộ trưởng Tài chính, có thể giúp kiểm soát tốt hơn đại dịch tại Litva. Bà Simonyte cũng cam kết tăng cường hiện đại hóa nền kinh tế từ mô hình lao động giá rẻ sang sản xuất giá trị cao hơn.

Dù số ca nhiễm mới tăng mạnh trong thời gian gần đây, số ca tử vong do COVID-19 tại Litva vẫn thấp hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU). Litva ngày 25-10 ghi nhận 603 ca nhiễm mới, gấp 3 lần so với thời diểm cách đây 2 tuần, nâng tổng số ca mắc lên 10.184 ca, trong đó 134 ca tử vong.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng dự báo kinh tế Litva sẽ chỉ giảm 1,8% trong năm nay, mức giảm ít nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Quốc hội Litva có 141 ghế, trong đó 71 ghế bầu theo đại diện khu vực (mỗi khu vực có một đại biểu trong quốc hội) và 70 ghế theo danh sách chính đảng.

Trong vòng một cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 11-10, theo danh sách chính đảng, đảng Liên minh Tổ quốc đã giành được 23 ghế (tương đương 24,8% số phiếu bầu), trong khi đảng LVZS hiện lãnh đạo liên minh cầm quyền của Thủ tướng Saulius Skvernelis chỉ giành được 16 ghế (tương đương 17,5% số phiếu bầu).

Theo đại diện khu vực, chỉ có ba khu vực xác định được người chiến thắng (phải giành từ 50% số phiếu ủng hộ trở lên), do đó cử tri Litva phải đi bỏ phiếu trong vòng hai này.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN