Bầu cử Tây Ban Nha: Đảng cầm quyền thắng theo kết quả sơ bộ

21/12/2015 - 07:48
Những người ủng hộ Đảng Nhân dân theo dõi kết quả cuộc bầu cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Tây Ban Nha hôm 20-12 với 75% số phiếu được kiểm, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ cầm quyền ở nước này giành được 124 ghế.

Tiếp đến là đảng Xã hội với 94 ghế; đảng cánh tả chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng Podemos (Chúng ta có thể), 68 ghế; và đảng Ciudadanos (Công dân) với 36 ghế.

Với kết quả này, PP không giành được đa số ghế tuyệt đối trong cơ quan này và có sự sa sút mạnh so với con số 186 ghế trong Quốc hội sắp mãn nhiệm.

Giới phân tích nhận định đây là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Tây Ban Nha và chứng kiến sự đối đầu giữa thế hệ đi trước có xu hướng ủng hộ các đảng có truyền thống và thế hệ trẻ chủ yếu ủng hộ đảng Podemos và đảng Ciudadanos. 

Uy tín của đảng PP cầm quyền giảm sút do tác động của các vụ bê bối tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp dù đang được cải thiện nhưng vẫn ở mức 21,1%, cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không tính Hy Lạp.

Trước đó, theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến 177.000 cử tri ngoài phòng bỏ phiếu trên khắp Tây Ban Nha do kênh truyền hình TVE tiến hành, đảng Nhân dân (PP) bảo thủ cầm quyền ở nước này giành được nhiều phiếu nhất (26,8% số phiếu) trong cuộc tổng tuyển cử hôm 20/12 song không đủ để giành được đa số ghế tuyệt đối trong Quốc hội.

Trong khi đó, đảng cánh tả chống các biện pháp thắt lưng buộc bụng Podemos (Chúng ta có thể), một đồng minh thân cận của đảng cầm quyền Syriza ở Hy Lạp về thứ hai với 21,7% số phiếu ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội lưỡng viện lần này, cử tri Tây Ban Nha sẽ bầu ra 350 Hạ nghị sỹ và 208 Thượng nghị sỹ. 

Giới phân tích nhận định đây là cuộc bầu cử khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Tây Ban Nha và chứng kiến sự đối đầu giữa thế hệ đi trước có xu hướng ủng hộ các đảng có truyền thống và thế hệ trẻ chủ yếu ủng hộ đảng Podemos và đảng Ciudadanos (Công dân). 

Uy tín của đảng PP cầm quyền cũng giảm sút phần nào do tác động của các vụ bê bối tham nhũng, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tỷ lệ thất nghiệp dù đang được cải thiện nhưng vẫn ở mức 21,1%, cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nếu không tính Hy Lạp./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN