Bầu cử Tổng thống lần thứ 6 tại Tajikistan

11/10/2020 - 13:10

Ngày 11-10-2020, các cử tri Tajikistan sẽ đi bầu cử Tổng thống. Đây là cuộc bầu cử nguyên thủ quốc gia lần thứ 6 trong lịch sử của nước Cộng hòa độc lập.

Nguồn: Rianovosti

Nguồn: Rianovosti

Đúng 6h (giờ địa phương), 3.375 điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa trên cả nước và sẽ làm việc đến 20h cùng ngày.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương, hơn 4,9 triệu cử tri đã đăng ký ở nước cộng hòa. 39 địa điểm khác đã được thành lập ở nước ngoài - tại 29 quốc gia. Trên lãnh thổ của Nga, các cử tri sẽ có thể bỏ phiếu tại 5 điểm bỏ phiếu - trong tòa nhà của Đại sứ quán nước cộng hòa ở Moscow và tại các Tổng lãnh sự quán ở St.Petersburg, Yekaterinburg, Ufa và Novosibirsk. Cơ quan đại diện ngoại giao dự kiến ​​sẽ có khoảng 15.000 đồng bào đang sinh sống tại Liên bang Nga tham gia bầu cử Tổng thống, trong đó khoảng 4.000 đồng bào ở Moscow.

Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được giám sát bởi các quan sát viên quốc tế, tổng số hơn 120 quan sát viên quốc tế đã được công nhận. Quá trình bỏ phiếu có sự tham gia của hơn 300 nhà báo, trong đó 267 đại diện của các cơ quan truyền thông trong nước.

Tổng thống đương nhiệm Emomali Rahmon, người lãnh đạo đất nước trong 28 năm, đã giành chiến thắng ở 4 trong số 5 cuộc bầu cử trước đó. Lần này, ông lại được Đảng Dân chủ Nhân dân Tajikistan cầm quyền đề cử.

Ngoài Tổng thống đương nhiệm, Uỷ ban bầu cử Trung ương Tajikistan đăng ký thêm 4 ứng viên. Ứng cử viên lớn tuổi nhất, Miroj Abdulloyev (72 tuổi), là lãnh đạo Đảng Cộng sản Tajikistan, một trong những lực lượng chính trị lâu đời nhất của nước Cộng hòa này. Ông đứng đầu Đảng Cộng sản từ năm 2017. Ông Abdulloev tham gia cuộc bầu cử Tổng thống lần đầu tiên.

Một ứng cử viên khác là ông Rustam Latifzoda, người đã giữ chức Chủ tịch Đảng Nông dân Tajikistan từ năm 2014. Ông cũng đang tranh cử Tổng thống lần đầu tiên.

Ứng cử viên từ Đảng Cải cách Kinh tế Tajikistan, Rustam Rakhmatzoda (60 tuổi), một nhà kinh tế học, giáo sư và tác giả của nhiều bài báo khoa học, cũng lần đầu tiên tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống.

Lần thứ ba, nhà lãnh đạo 70 tuổi của Đảng Xã hội Tajikistan, nhà giáo dục Abdukhalim Gafforzoda tranh cử chức vụ cao nhất trong chính phủ. Trong cuộc bầu cử năm 2006, ông đã đạt 2,8% phiếu bầu, năm 2010 - 1,5%.

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 12/10. Kết quả cuối cùng được thông qua theo quyết định của Uỷ ban bầu cử Trung ương không muộn hơn 10 ngày sau khi thể hiện ý chí. Tổng thống được bầu với nhiệm kỳ 7 năm theo chế độ phổ thông đầu phiếu kín.

Liên quan đến việc bỏ phiếu, các biện pháp an ninh bổ sung đã được thực hiện ở Tajikistan. Kể từ ngày 7-10-2020, nhân sự của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa đã được chuyển sang chế độ phục vụ tăng cường, sẽ hoạt động cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN