Bầu cử trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ IX (2023 - 2028)

01/03/2023 - 05:52

BDK - Toàn tỉnh hiện có 157 xã, phường, thị trấn với 968 ấp, khu phố. Công tác bầu cử (BC) trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ IX (2023 - 2028) trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức diễn ra vào 5-3-2023. Hiện các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị các nội dung cơ bản, đang tiếp tục phần rà soát, tăng cường kiểm tra, tiến hành trang trí và đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Một địa điểm niêm yết danh sách ứng cử viên tại xã đảo Hưng Phong (Giồng Trôm). Ảnh: Ánh Nguyệt

Một địa điểm niêm yết danh sách ứng cử viên tại xã đảo Hưng Phong (Giồng Trôm). Ảnh: Ánh Nguyệt

Hoàn thành các nội dung

Cùng với các địa phương trong tỉnh, xã nông thôn mới nâng cao Phú Nhuận (TP. Bến Tre) đang rộn ràng không khí chuẩn bị cho công tác BC trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ IX (2023 - 2028). Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận Đặng Thị Bừng cho biết: “Hiện địa phương đã hoàn tất các nội dung chuẩn bị, niêm yết và thông báo rộng rãi cho nhân dân biết danh sách và tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên, danh sách cử tri (CT) đại diện hộ gia đình, thời gian BC, địa điểm bỏ phiếu… Xã có 6 người ứng cử, có 1.437 CT.

Bên cạnh đó, UBND xã đã giao cho các hội, đoàn thể họp hội viên để tuyên truyền công tác BC. Đồng thời, đài truyền thanh xã đã tăng cường  thời lượng cho công tác tuyên truyền về BC trưởng, ấp khu phố. Xã đã lựa chọn tổ chức 4 khu vực bỏ phiếu ở 3 ấp (ấp 2 là địa bàn khá rộng nên tổ chức 2 khu vực). Ngày 4-3-2023, xã sẽ hoàn tất công tác trang trí địa điểm bỏ phiếu theo quy định chung. Xã cũng đã thực hiện tuyên truyền cổ động trực quan về công tác BC trên địa bàn, treo băng-rôn, khẩu hiệu tại các địa điểm công cộng về công tác BC nêu trên. Hiện địa phương đang tiếp tục rà soát các công việc và tuyên truyền, vận động bà con đi bỏ phiếu đúng thời gian để góp phần cho công tác BC tại địa phương thành công tốt đẹp.

Xã đảo Hưng Phong (Giồng Trôm) cũng đã hoàn thành tiến độ chuẩn bị theo quy định chung. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của triều cường nước ngập nên giao thông trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Xã cũng đã cân nhắc, chọn lựa khu vực BC phù hợp, thuận lợi nhất cho người dân đi bỏ phiếu. Bà Huỳnh Thị Lan - Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Hưng Điền - Tổ trưởng Tổ BC số 4 chia sẻ: Ấp đã niêm yết danh sách và tiểu sử người ứng cử (2 người), toàn ấp có 312 CT, hiện ấp đang tiến hành phát thẻ CT cho các CT đại diện hộ gia đình đi BC. Đến nay, các công tác chuẩn bị đều thuận lợi, chỉ có giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn do bị triều cường nước ngập, trong đó, ấp Hưng Điền là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nhiều nhất. Điểm BC được đặt tại Nhà văn hóa ấp, cũng cơ bản đảm bảo đáp ứng yêu cầu cho công tác BC.

“Trạm truyền thanh của ấp cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền về công tác BC với 2 buổi phát thanh/ngày và sẽ tăng thời lượng trong những ngày cao điểm tới. Trong đó, ấp tập trung tuyên truyền về danh sách và tiểu sử người ứng cử, thời gian và địa điểm bỏ phiếu, những quy định về công tác BC… để người dân nắm bắt, đảm bảo thực hiện đúng. Ngày 4-3-2023, ấp sẽ tiến hành trang trí điểm BC theo quy định”, bà Huỳnh Thị Lan thông tin thêm.

Tiếp tục rà soát, kiểm tra

Theo Phó chủ tịch UBND xã Hưng Phong Nguyễn Thanh Liêm, công tác chuẩn bị BC tại địa phương xã đảm bảo đúng tiến độ. Toàn xã có 4 khu vực BC ở 4 ấp, trong đó có 3 khu vực nhà văn hóa ấp và 1 khu vực nhà dân. Hiện xã đang tiếp tục công tác rà soát, kiểm tra các ấp về điểm niêm yết, tiến độ phát thẻ CT, các hoạt động tuyên truyền và các nội dung liên quan đến công tác BC, đảm bảo sẵn sàng cho ngày BC diễn ra thuận lợi, đạt kết quả.

Tại huyện biển Thạnh Phú, đến nay, công tác BC trưởng ấp, khu phố nhiệm kỳ IX (2023 - 2028) đã được chuẩn bị tốt. Toàn huyện có 105 ấp, khu phố; qua hiệp thương bước 3, danh sách được niêm yếu để bầu trưởng ấp, khu phố là 210 ứng cử viên. Trong đó, có 181 nam, 29 nữ; tái cử 88 người; đảng viên 210 người; tuổi đời cao nhất là 71 tuổi, thấp nhất là 21 tuổi.

Công tác lập, điều tra và niêm yết danh sách CT đại diện hộ gia đình được đảm bảo đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại, sơ bộ trên địa bàn huyện có 36.271 CT đại diện hộ; UBND các xã, thị trấn đã thành lập, công bố 109 khu vực bỏ phiếu, 109 tổ BC, 109 địa điểm bỏ phiếu tại 105 ấp, khu phố. Các xã, thị trấn đã hoàn thành niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt người ứng cử; phát thẻ CT đại diện hộ gia đình.

Đợt BC này, trên địa bàn xã bãi ngang Mỹ Hưng có 5 điểm BC tại 5 ấp với 10 ứng cử viên ra tranh cử để bầu chọn 5 trưởng ấp. Mọi công tác chuẩn bị được xã tập trung thực hiện, đảm bảo tốt mọi điều kiện để cuộc BC diễn ra vào ngày 5-3-2023 thành công tốt đẹp.

Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp Thạnh Hưng (xã Mỹ Hưng) Lê Văn Chiến cho biết: Tổ BC của ấp Thạnh Hưng đã chuẩn bị chu đáo cho công tác BC. CT đại diện hộ gia đình đã nhận thẻ CT để BC. Ấp cũng đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy quyền dân chủ, tích cực tham gia BC trưởng ấp theo đúng thời gian quy định thông qua các cuộc họp tổ nhân dân tự quản, tiếp sóng truyền thanh các cấp và tuyên truyền lưu động.

Các nội dung liên quan đến mục đích, ý nghĩa, thời gian, thể lệ BC; nội quy phòng bỏ phiếu; cách ghi phiếu và bỏ phiếu; thông tin về danh sách, tóm tắt tiểu sử ứng cử viên… đã được người dân trong ấp nắm rõ để phát huy dân chủ, chọn lựa người xứng đáng bầu làm trưởng ấp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

A. Nguyệt - M. Mừng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN