Bế mạc Hội nghị các Quan chức Cao cấp ASEAN

19/07/2010 - 15:43
Các trưởng đoàn SOM chụp ảnh chung.

Hội nghị các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 16-18/7/2010, dưới sự chủ trì của Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, chiều 18/7, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết, các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) đã rà soát lại lần cuối công tác chuẩn bị cho Hội nghị AMM-43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan giữa ASEAN với các Đối tác sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 19-23/7/2010.

SOM đã thảo luận và thống nhất kiến nghị các bộ trưởng về dự kiến Chương trình hoạt động, Chương trình nghị sự và Danh mục các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị Bộ trưởng lần này.

Về chương trình hành động, dự kiến các Hội nghị Bộ trưởng trong khuôn khổ ASEAN sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/7; các Hội nghị giữa ASEAN với các Đối tác sẽ họp trong các ngày 21-22/7 và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 17 sẽ tiến hành trong ngày 23/7.

Lễ khai mạc Hội nghị AMM-43 sẽ được tổ chức trang trọng trong sáng 20/7. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến dự và phát biểu khai mạc.

Lễ bế mạc sẽ diễn ra ngay sau khi kết thúc Hội nghị ARF-17 ngày 23/7; Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trên cương vị Chủ tịch, sẽ chủ trì họp báo quốc tế chiều 23/7 thông báo kết quả của các hội nghị.

Nội dung chính tại các hội nghị bao gồm, tại Hội nghị AMM-43 và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, dự kiến các bộ trưởng sẽ tập trung bàn về việc đẩy mạnh triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng và thực hiện hiệu quả Hiến chương ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối ASEAN, trong đó có thúc đẩy các nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển; Mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các bên Đối tác; thúc đẩy sự tham gia và gắn kết sâu rộng hơn của các Đối tác trong tiến trình xây dựng cấu trúc khu vực; củng cố và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực;

Thúc đẩy hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như bảo đảm phục hồi và phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, cũng như các biện pháp nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng liên quan giữa ASEAN sẽ là bước quyết định chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao tổ chức vào nửa cuối 2010, trong đó có Hội nghị cấp cao ASEAN 17, ASEAN+3, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị cấp cao giữa ASEAN với một số đối tác như Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga, Liên hợp quốc...

Dịp này, các bộ trưởng sẽ xem xét các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ thực chất, hiệu quả và toàn diện hơn giữa ASEAN với các bên Đối tác và sẽ thông qua Chương trình hành động với với một số Đối tác giai đoạn tới.

Về danh mục văn kiện, SOM đã cơ bản hoàn tất chuẩn bị các dự thảo văn kiện dự kiến trình các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và tiếp tục chuẩn bị các văn kiện để trao đổi với các Đối tác, trong đó đáng chú ý có Thông cáo chung của Hội nghị AMM-43, Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị ARF-17 và Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng liên quan với các Đối tác (PMCs+1) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN+3, Tham vấn không chính thức EAS;

Kế hoạch hành động Hà Nội thực hiện Tuyên bố Tầm nhìn ARF 2020; Kế hoạch công tác của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR); Kế hoạch hành động giai đoạn mới với một số Đối tác như Ấn Độ; New Zealand; Canada... ; Văn kiện gia nhập TAC của 1 số nước và Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp ước TAC (để tạo điều kiện cho EU/EC tham gia).

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Cuộc họp Ủy ban điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) cũng đã diễn ra.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ bắt đầu các hoạt động đầu tiên tại Hà Nội từ ngày 19/7./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN