Bế mạc Hội thi sơ khảo toàn quốc – Khu vực II “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

21/09/2008 - 14:07

* 03 thí sinh được chọn tham dự Hội thi chung khảo toàn quốc

Sau hai ngày rưỡi đua tài sôi nổi của54 thí sinh, tối 20/9, tại TP Nam Định, Lễ bế mạc Hội thi sơ khảo toàn quốc – Khu vực II “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã bế mạc trang trọng.Thí sinh Trần Thị Thanh Mai (Hà Nội) đoạt giải NhấtHội thi.

Dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn An, nguyên UVBCT, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Phùng Hữu Phú, UVTW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW; Vũ Văn Phúc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW, Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; Chu Văn Đạt, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành TW, tỉnh Nam Định, các đơn vị tham gia Hội thi.

Phát biểu bế mạc Hội thi, đồng chí Vũ Văn Phúc nêu rõ: Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của 15 tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Đảng bộ Quân đội đã lựa chọn được những thí sinh xuất sắc nhất tham dự Hội thi sơ khảo toàn quốc khu vực II trong ba ngày qua. Tham dự Hội thi sơ khảo toàn quốc “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực II, gồm 15 tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Đảng bộ Quân đội có 54 thí sinh; trong đó, có 38 nữ, 16 nam; 02 người là người dân tộc thiểu số (Hmông, Cơtu); 02 người theo tôn giáo; người nhiều tuổi nhất là 74 tuổi, người ít tuổi nhất là 12 tuổi. Trước khi tham dự Hội thi, tất cả 54 thí sinh đều chuẩn bị chu đáo đề cương dự thi nộp trước cho Ban Tổ chức. Nhiều đề cương được thí sinh chuẩn bị rất công phu, nội dung có chất lượng tốt, có sưu tầm nhiều tư liệu, hình ảnh quý về Bác, thể hiện tình cảm kính yêu sâu sắc đối với Bác và trách nhiệm cao với Hội thi.

Đồng chí nhấn mạnh, trong Hội thi, các thí sinh đã trình bày rất tốt câu chuyện một cách cảm động về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đúng, đủ nội dung, bảo đảm tính khách quan, trung thực. Các thí sinh kể chuyện đều có sức truyền cảm, sâu lắng, hấp dẫn, lôi cuốn, gây xúc động cho người nghe. Kết quả đặc biệt ở Hội thi là các thí sinh đều phân tích sâu sắc ý nghĩa, giá trị đạo đức cao cả từ những câu chuyện mà mình vừa kể để mọi người thấm sâu tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ mà vận dụng, làm theo. Đồng thời, nhiều thí sinh có phương pháp kể chuyện lôi cuốn, gây xúc động lòng người. Các thí sinh đều trình bày phần vận dụng liên hệ vào thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân khá sinh động, sát thực tế, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu. Nhiều thí sinh đã sử dụng những hình ảnh minh hoạ phù hợp với nội dung câu chuyện, làm cho tình tiết câu chuyện thêm hấp dẫn, phong phú.

Hội thi thực sự là một đợt tuyên truyền sâu rộng trong Đảng và toàn xã hội về tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi đã thực sự trở thành một hoạt động chính trị góp phần thực hiện thành công Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thông qua Hội thi đã góp phần tạo những chuyển biến trong nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó mà mỗi người tự giác, tự nguyện làm theo. Qua Hội thi, các thí sinh dự thi có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ, tự ý thức rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, lối sống trong sáng, góp phần xây dựng nền tảng văn hoá, tinh thần tốt đẹp trong xã hội ta.

Đồng chí Vũ Văn Phúc khẳng định Hội thi sơ khảo toàn quốc khu vực II đã thành công tốt đẹp. Cả 54 thí sinh, mỗi người một vẻ với sức kể chuyện truyền cảm khác nhau, phân tích ý nghĩa câu chuyện nông, sâu khác nhau, liên hệ đậm nhật khác nhau, nhưng đều gần như “mười phân vẹn mười”. Cả 54 thí sinh đều là những người chiến thắng trong Hội thi. Thay mặt Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo, xin chúc mừng thành công của tất cả 54 thí sinh. Hội thi chính là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để mọi người dễ hiểu, dễ làm theo. Mục đích chính của Hội thi không phải là tranh giành giải.

Đồng chí đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch nghiên cứu, học tập, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc, thiết thực, phù hợp với thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị; gắn việc học tập với việc chuyển mạnh sang làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, khắc phục những biểu hiện tiêu cực của chủ nghĩa cá nhân, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; Các cơ quan, đơn vị sớm hoàn thành việc xây dựng chuẩn mực đạo đức, phù hợp với điều kiện của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Nội dung cần ngắn, gọn, được công bố công khai, rộng rãi trong cơ quan, đơn vị để đảng viên, cán bộ, công chức thực hiện và để quần chúng nhân dân biết, giúp đỡ và giám sát thực hiện; Ban Tuyên giáo các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương xây dựng chương trình, kế hoạch tham mưu với cấp uỷ phát huy vai trò của các thí sinh tham gia các Hội thi trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Cuộc vận động, về kết quả Hội thi sơ khảo toàn quốc cấp khu vực và Hội thi chung khảo toàn quốc sắp tới; gắn với tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, biểu dương người tốt, việc tốt; Với ba thí sinh được lựa chọn qua Hội thi sơ khảo toàn quốc khu vực II cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung và chuẩn bị tốt nội dung để tham dự Hội thi chung khảo toàn quốc “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với câu chuyện “Bác Hồ đến với Văn Phú  một ngày đầu xuân” thực sự tạo ấn tượng cho Ban Giám Khảo và khán giả, phần minh hoạ sinh động và liên hệ sâu sắc, sát thực tiễn, thí sinh Trần Thị Thanh Mai đến từ Đảng bộ TP Hà Nội đã được Ban Tổ chức trao Nhất; 02 giải Nhì được trao cho các thí sinh là Thích Đàm Ngọc (Nam Định) và Đỗ Văn Thịnh (Hải Phòng); Các thí sinh Nguyễn Thị Hoà (Quân Đội), Nguyễn Thị Ngọc Yến (Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Lê Thủy (Quảng Bình) đã giành được giải Ba; 13 thí sinh được trao giải Khuyết khích.

Qua Hội thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 03 thí sinh xuất sắc nhất tham dự Hội thi chung khảo toàn quốc “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” sẽ được tổ chức tháng 10/2008 tại Thủ đô Hà Nội.

Tiếp sau Hội thi sơ khảo toàn quốc khu vực II, từ ngày 25/9 đến 27/9, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội thi sơ khảo toàn quốc – Khu vực III “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng sẽ được tổ chức với sự tham dự của các thí sinh đến từ 16 tỉnh, thành phố và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương./.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN