Bế mạc Hội thi sơ khảo toàn quốc Khu vực IV “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

05/10/2008 - 12:51

* Ba thí sinh xuất sắc dự thi chung khảo toàn quốc

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội thi sơ khảo toàn quốc “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực IV đã thành công tốt đẹp theo đúng kế hoạch, nội dung chương trình. Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Phan Thị Đông đến từ Tổng LĐLĐ Việt Nam và giải đặc biệt cho thí sinh khiếm thính Nguyễn Trần Thủy Tiên (Đảng bộ tỉnh Đồng Nai).

Phát biểu bế mạc Hội thi, đồng chí Vũ Văn Phúc, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo khẳng định: Trước khi tham dự Hội thi, tất cả 55 thí sinh đều chuẩn bị chu đáo đề cương dự thi nộp trước cho Ban Tổ chức. Nhiều đề cương được thí sinh chuẩn bị rất công phu, nội dung có chất lượng tốt, có sưu tầm nhiều tư liệu, hình ảnh quý về Bác, thể hiện tình cảm kính yêu sâu sắc đối với Bác và trách nhiệm cao với Hội thi. Qua tổng hợp kết quả, hầu hết các xã, phường, thị trấn đều tổ chức Hội thi hoặc cử thí sinh tham dự Hội thi cụm cấp cơ sở; 100% cấp huyện và cấp tỉnh, cấp ngành đã tổ chức Hội thi. Theo số liệu thống kê, 16 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ đã tổ chức 4.581 Hội thi từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh với sự tham dự của 86.669 thí sinh. Một số địa phương đã tổ chức nhiều Hội thi từ cấp cơ sở và có số thi sinh dự thi đông, như: TP Hồ Chí Minh: 2.418 Hội thi/56.514 thí sinh dự thi; Bến Tre: 388 Hội thi/5.282 thí sinh dự thi; Long An: 309 Hội thi/2.452 thí sinh dự thi; Cà Mau: 301 Hội thi/4.290 thí sinh dự thi; Đồng Nai: 278 Hội thi/5.107 thí sinh dự thi; Bà Rịa - Vũng Tàu: 92 Hội thi/2.050 thí sinh dự thi... Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức 37 Hội thi từ các đảng bộ cơ sở trở lên, với 550 thí sinh dự thi. Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn từ cấp quận, huyện trở lên. Đồng chí nhấn mạnh: Hội thi các cấp đã được sự chỉ đạo trực tiếp của các cấp uỷ đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Tuyên giáo với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những vận dụng sáng tạo trong tổ chức Hội thi phù hợp với đặc điểm, đối tượng, nên đã thu hút nhiều người tham gia, có tác dụng lan toả sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Hội thi cũng được sự cổ vũ, động viên nhiệt tình và sôi nổi của hàng chục vạn cổ động viên trong các tầng lớp nhân dân. Sau khi tổ chức Hội thi thành công, nhiều nơi đã tổ chức để các thí sinh về cơ quan, đơn vị cơ sở, bản làng, trường học kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hội thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của 16 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã lựa chọn được những thí sinh xuất sắc nhất tham dự Hội thi sơ khảo toàn quốc khu vực IV trong ba ngày qua. Tham dự Hội thi sơ khảo toàn quốc “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” khu vực IV, gồm 16 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có 55 thí sinh; trong đó, có 44 nữ, 11 nam; 01 thí sinh là người dân tộc Khơme; 01 thí sinh theo Phật giáo; 01 thí sinh là người khiếm thính; người nhiều tuổi nhất là 46 tuổi (sinh năm 1962), người ít tuổi nhất là 13 tuổi (sinh năm 1995).

Đồng chí nhấn mạnh: Trong Hội thi, các thí sinh đã trình bày rất tốt câu chuyện cảm động về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bảo đảm đúng, đủ nội dung, bảo đảm tính khách quan, trung thực. Các thí sinh kể chuyện đều có sức truyền cảm, sâu lắng, hấp dẫn, lôi cuốn, gây xúc động cho người nghe. Kết quả đặc biệt ở Hội thi là các thí sinh đều phân tích sâu sắc ý nghĩa, giá trị đạo đức cao cả từ những câu chuyện mà mình vừa kể để mọi người thấm sâu tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ mà vận dụng, làm theo. Đồng thời, nhiều thí sinh có phương pháp kể chuyện lôi cuốn, gây xúc động lòng người. Các thí sinh đều trình bày phần vận dụng liên hệ vào thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân khá sinh động, sát thực tế, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu. Nhiều thí sinh đã sử dụng những hình ảnh minh hoạ phù hợp với nội dung câu chuyện, làm cho tình tiết câu chuyện thêm hấp dẫn, phong phú. Hội thi sơ khảo toàn quốc khu vực IV đã thành công tốt đẹp. Tất cả 55 thí sinh, mỗi người một vẻ với sức kể chuyện truyền cảm khác nhau, phân tích ý nghĩa câu chuyện nông, sâu khác nhau, liên hệ đậm nhạt khác nhau, nhưng đều gần như “mười phân vẹn mười”. Tất cả 55 thí sinh đều là những người chiến thắng trong Hội thi.

Trong Hội thi, các thí sinh đã trình bày rất tốt câu chuyện cảm động về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bảo đảm đúng, đủ nội dung, bảo đảm tính khách quan, trung thực. Các thí sinh kể chuyện đều có sức truyền cảm, sâu lắng, hấp dẫn, lôi cuốn, gây xúc động cho người nghe. Kết quả đặc biệt ở Hội thi là các thí sinh đều phân tích sâu sắc ý nghĩa, giá trị đạo đức cao cả từ những câu chuyện mà mình vừa kể để mọi người thấm sâu tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ mà vận dụng, làm theo. Đồng thời, nhiều thí sinh có phương pháp kể chuyện lôi cuốn, gây xúc động lòng người. Các thí sinh đều trình bày phần vận dụng liên hệ vào thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân khá sinh động, sát thực tế, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm quý trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu. Nhiều thí sinh đã sử dụng những hình ảnh minh hoạ phù hợp với nội dung câu chuyện, làm cho tình tiết câu chuyện thêm hấp dẫn, phong phú.

Đồng chí Vũ Văn Phúc mong muốn, từ những kết quả quan trọng thu được từ Hội thi cấp cơ sở đến cấp khu vực, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Tuyên giáo các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương xây dựng chương trình, kế hoạch tham mưu với cấp uỷ phát huy vai trò của các thí sinh tham gia các Hội thi trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Cuộc vận động, về kết quả Hội thi sơ khảo toàn quốc cấp khu vực và Hội thi chung khảo toàn quốc sắp tới; gắn với tuyên truyền, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, biểu dương người tốt, việc tốt;

Với câu chuyện “Bác Hồ với đồng bào chiến sĩ miền Nam”, phần liên hệ sâu sắc, minh hoạ sinh động, tạo được ấn tượng rất tốt cho Ban Giám khảo và khán giả, thí sinh Phan Thị Đông, đến từ Thư viện Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Tổng Liên đoàn LĐVN) đã vinh dự và xứng đáng đạt giải Nhất của Ban Giám khảo. Ban Giám khảo trao 02 giải Nhì cho thí sinh: Trần Thị Thơm (Đảng bộ TP Hồ Chí Minh) và Lê Thị Huyền (Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); 03 giải Ba thuộc về các thí sinh: Nguyễn Thị Kim Khánh (Đảng ủy Khối các cơ quan TƯ), Nguyễn Thị Kim Thoa (Đảng bộ tỉnh Tiền Giang) và Phạm Thị Phương Thảo (Đảng bộ TP Cần Thơ). Ban Giám khảo trao giải đặc biệt cho thí sinh khiếm thính Nguyễn Thủy Tiên (Đảng bộ tỉnh Đồng Nai) và giải cho thí sinh nhỏ tuổi nhất: Lê Thị Bích Vi (Đảng bộ tỉnh Cà Mau), sinh năm 1995.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức chọn 3 thí sinh xuất sắc nhất dự thi Hội thi chung khảo toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội ngày 17-18/10/2008.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN