Bến Tre - Bắc Ninh thắm tình đoàn kết, hữu nghị

04/11/2019 - 06:40

BDK - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, ngày 2-11-2019, tại Bắc Ninh diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có buổi gặp mặt, giao lưu giữa Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng với “Đội quân tóc dài” Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (bìa phải) tại buổi họp mặt.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi (bìa phải) tại buổi họp mặt. Ảnh: Phạm Tuyết

Tham dự, lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức; tỉnh Bắc Ninh có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến.

Cuộc gặp gỡ của những con người lịch sử

Tham gia giao lưu trong lễ kỷ niệm, ngoài lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban ngành, đoàn thể Bến Tre và Bắc Ninh còn có các nhân chứng lịch sử của hai đơn vị anh hùng, đặc biệt là những người trong “Đội quân tóc dài” và Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng năm xưa.

Điều làm chúng tôi ấn tượng trong buổi giao lưu là sự thân quen, gần gũi của các dì, các mẹ trong “Đội quân tóc dài” và các cô, chú, bác Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng. Tuy mỗi người một vùng miền khác nhau, ở cách xa nhau hàng trăm kí-lô-mét, vậy nhưng chuyện trò với nhau như những người bạn thân lâu ngày gặp lại. Các dì, các mẹ các chú lại tay bắt mặt mừng, thân tình hỏi thăm sức khỏe lẫn nhau. Có lẽ, tất cả họ đều đã kinh qua 2 cuộc chiến tranh, chủ nghĩa anh hùng cách mạng đã gắn kết keo sơn bằng hai từ “đồng chí”.

“Chúng tôi có cùng chiến hào, chiến đấu vì độc lập, tự do, vì thống nhất hai miền Nam, Bắc. Đã trải qua chiến đấu, đã giành thắng lợi nhưng nhiệm vụ của chúng tôi vẫn còn nhiều. Chúng tôi phải làm thế nào để mãi là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay. Với tinh thần đó, chúng ta phải góp sức cùng Đảng, chính quyền, đoàn thể giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, để con cháu nối tiếp truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh” - cô Nguyễn Thị Huân, thành viên “Đội quân tóc dài” bày tỏ.

Chú Nguyễn Đức Thìn, thành viên Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng cho rằng: Cuộc giao lưu làm chú cảm nhận tinh thần chiến đấu hào hùng của dân tộc ta ở cả hai miền Nam - Bắc. Khi Tổ quốc bị kẻ thù xâm lược, thiếu nhi hay phụ nữ đều là lực lượng chiến đấu. “Cuộc gặp gỡ hôm nay không những biểu dương các thế hệ cha anh đi trước mà còn muốn gửi gắm 1 thông điệp: “Thế hệ hôm nay thực hiện Di chúc Bác Hồ bồi dưỡng lớp người cách mạng cho đời sau là việc làm quan trọng, cần thiết. Những người đã đi qua 2 cuộc kháng chiến hãy mãi là tấm gương để tuổi trẻ noi theo và tuổi trẻ hôm nay hãy biết ơn những người đã không tiếc máu xương đã hy sinh vì độc lập, tự do của quê hương đất nước” - chú Nguyễn Đức Thìn nói.

Phát biểu tại buổi giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong cho rằng đây là dịp quan trọng mang ý nghĩa lịch sử giữa 2 miền quê để chúng ta giao lưu, gặp mặt các nhân chứng lịch sử, bồi đắp lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu quê hương, đất nước và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Qua đây, giới thiệu các nét đẹp văn hóa, truyền thống của hai địa phương. Xây dựng mối quan hệ hợp tác, đoàn kết gắn bó thân thiết giữa nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh - Bến Tre. Đồng thời động viên thế hệ hôm nay và mai sau phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất, trách nhiệm công dân, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

“Chúng ta tự hào, ngưỡng mộ, khắc ghi những chiến công oai hùng của 2 tổ chức cách mạng, nguyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu với những tiền nhân, sự hy sinh của các thế hệ cha anh. Nguyện ra sức đồng lòng xây dựng Bến Tre - Bắc Ninh ngày một giàu đẹp, văn minh để “câu ca quan họ Bắc Ninh” và “dáng đứng Bến Tre” mãi mãi trải dài tiếp nối mạch nguồn trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước Việt Nam thân yêu” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam ghi sổ vàng lưu niệm tại đền Đô. Ảnh: Tô Hân

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam ghi sổ vàng lưu niệm tại đền Đô. Ảnh: Tô Hân

Phát huy truyền thống anh hùng

Phát huy truyền thống thế hệ cha anh, lan tỏa tinh thần Đồng khởi năm xưa, thời gian qua, Bến Tre - Bắc Ninh đã có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh Bến Tre có 7/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt so với mục tiêu Nghị quyết đề ra; riêng năm 2019, có 17/18 chỉ tiêu đạt, vượt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 ước đạt 7,39%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 5,3%.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Bến Tre quan tâm công tác xây dựng Đảng. “Phát huy tinh thần Đồng khởi năm xưa, tỉnh thực hiện kế hoạch cử cán bộ lãnh đạo theo dõi, hỗ trợ địa bàn theo phương châm “Tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình”. Với phương châm này, tỉnh cử tất cả cán bộ lãnh đạo từ phó giám đốc, sở, ngành tỉnh trở lên, các đồng chí trong Tỉnh ủy theo dõi xã. Cán bộ hỗ trợ sẽ là cầu nối giữa Tỉnh ủy với xã để truyền đạt nhanh nhất, chính xác nhất những chủ trương của Tỉnh ủy đến cơ sở. Đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng ở cơ sở để giúp việc lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy kịp thời, sát hợp hơn. Song song đó, cán bộ hỗ trợ với khả năng của mình sẽ cùng cấp ủy nhận diện vấn đề, góp sức giải quyết vấn đề ở cơ sở. Hướng tới địa phương sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện tốt việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Tỉnh thống nhất chủ trương xây dựng tầm nhìn chiến lược. Đây được xem là cơ sở đầu vào cho việc xây dựng Văn kiện Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025”, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi chia sẻ.

Cũng như Bến Tre, Bắc Ninh tập trung nhiều giải pháp thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 16/26 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 7 chỉ tiêu đi đầu cả nước. Bắc Ninh trở thành cực tăng trưởng của vùng Thủ đô và có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của đất nước.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết: Thời gian tới, cùng với phát triển kinh tế, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao công tác chính trị tư tưởng. Phấn đấu hàng năm có từ 80% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi năm kết nạp trên 1.400 đảng viên mới… Đồng thời với việc thực hiện toàn diện các nhiệm vụ nêu trên, Bắc Ninh tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị năm 2019. Trong đó tập trung giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; đơn thư khiếu nại, tố cáo, những vấn đề bức xúc; đẩy mạnh cải cách hành chính.

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng (7-11-1949 - 7-11-2019) diễn ra trong ngày 2-11-2019 với 4 hoạt động gồm: Lễ dâng hương tại đền Đô và tham quan nơi thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng; chương trình làm việc giữa lãnh đạo 2 tỉnh Bến Tre - Bắc Ninh; chương trình gặp mặt Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng và “Đội quân tóc dài” Bến Tre và chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật Bến Tre - Bắc Ninh.

Trong đó, chương trình giao lưu văn nghệ được xem là hoạt động chính được truyền hình trực tiếp trên sóng hai đài truyền hình Bến Tre, Bắc Ninh và một số đài lân cận. Tham dự chương trình có đồng chí Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo đoàn thể Trung ương, địa phương.

Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN