Bến Tre dẫn đầu khu vực về sàng lọc trước sinh và sơ sinh

27/02/2017 - 07:11

Đoàn giám sát chất lượng sàng lọc trước sinh, sơ sinh của Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh thuộc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ (đơn vị được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình - DS-KHHGĐ giao phụ trách việc sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, sơ sinh các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long) vừa đến làm việc với Chi cục DS-KHHGĐ và lãnh đạo các bệnh viện, cùng Trưởng Khoa Sản các trung tâm y tế.

Năm 2016, tỉnh đã thực hiện sàng lọc trước sinh 6.319 trường hợp, đạt 100,28% tổng số bà mẹ mang thai (Tổng cục DS-KHHGĐ giao chỉ tiêu 20%, tương đương 3.578 bà mẹ); sàng lọc sơ sinh 5.739 trường hợp, đạt 141,49% tổng số trẻ sinh ra sống (chỉ tiêu giao 46,8%, tương đương 6.302 trẻ).

Qua buổi làm việc, bác sĩ chuyên khoa II Lương Kim Phượng - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, Trưởng đoàn giám sát đánh giá: Bến Tre là tỉnh thực hiện việc sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh dẫn đầu khu vực (đạt 5.739/9.795 bà mẹ và 6.319/7.480 trẻ), có sự hợp tác rất tốt với Bệnh viện Phụ sản. Bác sĩ Phượng ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của tỉnh và sẽ hỗ trợ mở lớp tập huấn về kỹ thuật lấy máu gót chân cho cán bộ y tế Bến Tre trong năm 2017.

Mỗi năm tại Việt Nam có hơn một triệu trẻ sinh ra đời. Tất cả bố mẹ mong muốn con mình sẽ được khỏe mạnh. Tuy nhiên, có khoảng từ 2 - 3% mắc phải các dị tật bẩm sinh. Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có thể giúp bố mẹ biết được tình trạng sức khỏe thai nhi và cùng với bác sĩ lập kế hoạch cho việc theo dõi sự phát triển của thai nhi. Còn sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm cho tất cả các bé sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất, tâm thần của trẻ.

Công Tạo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN