Bến Tre Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 (khóa VIII)

08/04/2009 - 15:30
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be phát biểu tại hội nghị..ảnh PĐ

Hôm nay, 8-4-2009, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (khoá VIII) đã họp hội nghị lần thứ 17. Đồng chí Huỳnh Văn Be – Bí thư Tỉnh ủy chủ trì.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe: Báo cáo kiểm tra 3 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), giai đoạn 2006 – 2010 và hướng đến năm 2020; Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị (CT) 19-CT/TU ngày 24-8-2007 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác vận động quần chúng trong tình hình mới; Thông báo kết luận số 213-TB/TW của Ban Bí thư về đề án “Đấu tranh chống quan điểm sai trái trong văn học – nghệ thuật”, và nghe báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong quí I và những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong quí II-2009.

 

Thực hiện Nghị quyết 03 về đẩy mạnh phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp 3 năm qua, đạt kết quả như sau: giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt 7.897 tỷ đồng, bình quân từ 2006 đến 2008 tăng 15%/năm. Doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng tăng từng năm (2006: 65,6%, 2007: 67,94%, 2008: 86,5%) thể hiện NQ của tỉnh về phát triển công nghiệp đã đi vào lòng dân, chính sách kêu gọi đầu tư của tỉnh đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư. Công nghiệp chế biến tiếp tục phát triển, cụ thể: thuỷ sản tăng bình quân 20,41%, cơm dừa nạo sấy (20,46%), than thiêu kết (13,91%)...

Đến nay tỉnh có 2 khu công nghiệp là: Giao Long và An Hiệp với tổng diện tích 172 ha (chưa kể 69 ha mở rộng khu Giao Long đã được Thủ tướng đồng ý, nhưng chưa triển khai). Hiện đã trình Chính phủ quy hoạch các khu công nghiệp của tỉnh đến năm 2020 gồm 5 khu với diện tích 1.640 ha. Các huyện, thị đã chủ động xây dựng 9 cụm công nghiệp (trừ Thạnh Phú), đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, đang chờ vốn đầu tư. Tại khu Giao Long, đã đầu tư hệ thống hạ tầng 144,3 tỷ đồng; khu An Hiệp 75,8 tỷ đồng. Đến nay khu Giao Long đã có 16 dự án đựơc cấp giấy chứng nhận đầu tư  còn hiệu lực và 4 dự án đầu tư vào khu dịch vụ với tổng vốn đăng ký 2003 tỷ đồng, diện tích đất đã cho thuê là 46,76 ha, đạt 71,9%. Khu An Hiệp có 7 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1.684 tỷ đồng, diện tích đất đã cho thuê là 34,86 ha, đạt 72,62%. Mạnh dạn đầu tư kết cấu trên địa bàn tỉnh (ngoài khu công nghiệp), nhất là trên các lĩnh vực giao thông, điện, nước.... Một số công trình trọng điểm như cầu Rạch Miễu, phà Cổ Chiên... đã xoá bỏ sự cách trở về đường bộ giữa Bến Tre và các tỉnh xung quanh, thu hút nhiều nhà đầu tư. Với chính sách ưu đãi, từ năm 2006 đến 2008 đã đón nhận 3.246 doanh nghiệp đăng ký, tổng vốn là 3.700 tỷ đồng.

 

 Quang cảnh hội nghị.

Song song với việc chế biến hành nông sản tỉnh gắn với việc mở rộng thị trường và xây dựng phát triển các vùng nguyên liệu, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp. Quan tâm đến công tác khuyến công, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, hộ sản xuất tiếp cận với các nguồn vốn từ ngân sách, vốn vay.... Đặc biệt công tác cải cách hành chính liên quan đến hoạt động doanh nghiệp đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo.

Sau hơn một năm triển khai Chỉ thị 19 về “Tăng cường công tác vận động quần chúng trong tình hình mới”, các cấp uỷ Đảng đã đổi mới nội dung, phương pháp vận động quần chúng, đa dạng hoá các loại hình, hình thức tổ chức vận động quần chúng; quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn, cụ thể hơn cho MTTQ, các đoàn thể và hội quần chúng thực hiện đầy đủ vai trò chức năng mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp và là chỗ dựa vũng chắc cho quần chúng nhân dân, phân công đảng viên trẻ có trình độ, nhiệt tình lãnh đạo các đoàn thể chính trị – xã hội. Đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua triển khai, quán triệt các nội dung về dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội được tổ chức thực hiện có hiệu quả. Những vấn đề có liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi của người dân đều được đưa ra công khai lấy ý kiến trong dân để dân cùng thực hiện, giám sát, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy quyền làm chủ, phát huy tính tự  quản tại cộng đồng và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Công tác giảm nghèo đạt kết quả thiết thực, tỷ lệ được kéo giảm còn dưới 11%. Các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh đã đào tạo cho 31.697 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 36%...

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu các huyện, thị, sở, ngành về định hướng và thực hiện những công việc trong thời gian sắp tới.

Ngày mai 9-4-2009, Hội nghị tiếp tục làm việc.

Công Tạo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN