Hiện nay, các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh đang phối hợp triển khai kế hoạch trồng mới 10.000ha cây ăn quả chất lượng cao.
Theo khảo sát, hiện đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 60.000ha các loại trái cây đặc sản thế mạnh như bưởi da xanh, sầu riêng hạt lép Chín Hóa, xoài cát Hòa Lộc, măng cụt, thanh long, vú sữa Lò Rèn với tổng sản lượng 360.000 tấn/năm. Tuy nhiên, chất lượng các loại đặc sản này chưa đồng nhất, thu hoạch chưa tập trung, gây khó khăn trong tiêu thụ, nhất là xuất khẩu.
Theo kế hoạch, mỗi tỉnh sẽ chọn và trồng mới khoảng 3 loại đặc sản, bao gồm: măng cụt, thanh long, vú sữa Lò Rèn, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng hạt lép Chín Hóa, sầu riêng Ri 6… Để đạt hiệu quả cao về chất lượng hiện các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang đã có sự phối hợp liên kết sản xuất xoài cát Hòa Lộc, cam sành, bưởi da xanh. Nhiều cơ sở sản xuất cây giống sạch bệnh cũng đã tham gia sản xuất giống. Hàng trăm nông dân đã thực hiện liên kết sản xuất theo từng nhóm, tổ hợp tác với sự tham gia của các viện, trường nhằm chuyển giao giống mới, kỹ thuật chăm sóc đúng qui trình để đảm bảo chất lượng cao.