Bến Tre nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ

16/01/2020 - 23:12

BDK - Hôm nay, trên mảnh đất Bến Tre anh hùng này, chúng ta bồi hồi nhớ lại thời điểm những năm 1954 - 1959, khi chính quyền Mỹ - Diệm ra sức phá hoại Hiệp định Giơnevơ, thực hiện âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, với những thủ đoạn tàn bạo, dã man gây ra tổn thất nặng nề cho cách mạng miền Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi và 100 năm Ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định, tối ngày 16-1-2020. Ảnh: T.Đồng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi và 100 năm Ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định, tối ngày 16-1-2020. Ảnh: T.Đồng

Trước tình hình ấy, để đưa cách mạng miền Nam tiến lên, tháng 1-1959, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) khóa II đã họp Hội nghị lần thứ 15 và khẳng định: “Con đường phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân… lấy sức mạnh quần chúng nhân dân, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của nhân dân”. Ý Đảng hợp lòng dân, Nghị quyết số 15 như một luồng sinh khí thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng trong đồng bào miền Nam, đưa cách mạng miền Nam bước sang giai đoạn mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tỉnh Bến Tre lúc bấy giờ đã vận dụng sáng tạo Nghị quyết số 15, lãnh đạo nhân dân vùng lên làm cuộc Đồng khởi thần kỳ. Mở màn ở 3 xã: Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh thuộc huyện Mỏ Cày, sau đó nổ ra đồng loạt trên khắp địa bàn toàn tỉnh Bến Tre và nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh miền Nam. Đã có hàng vạn, hàng triệu người, không phân biệt già - trẻ, gái - trai, dân tộc, tôn giáo, đảng phái cùng chung sức, đồng lòng đứng lên khởi nghĩa, tạo nên phong trào cách mạng mạnh mẽ, rộng khắp, hết đợt này đến đợt khác; đập tan từng mảng lớn bộ máy chính quyền cơ sở của địch ở nông thôn, giành quyền làm chủ của nhân dân trên phạm vi rộng lớn, đưa cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công chiến lược, tạo bước ngoặt quan trọng của cách mạng miền Nam.

Thành công của phong trào Đồng khởi đã đưa tới việc thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam - ngọn cờ tập hợp quần chúng nhân dân đoàn kết đấu tranh chống đế quốc Mỹ và tay sai nhằm xây dựng một miền Nam độc lập, hòa bình, trung lập, tiến tới hòa bình, thống nhất đất nước.

***

Đảng bộ Bến Tre đã lãnh đạo quân và dân Bến Tre quán triệt đầy đủ, vận dụng linh hoạt các phương thức đấu tranh của Đảng phù hợp thực tiễn địa phương; vận dụng tài tình ba mũi giáp công (chính trị, quân sự, binh vận); tổ chức “tản cư ngược” nhằm đấu tranh gây sức ép buộc địch phải rút quân. Đặc biệt, phương thức tiến công kết hợp “hai chân, ba mũi” được thực hiện một cách sáng tạo và có hiệu quả, hình thành nên “Đội quân tóc dài” được tổ chức chặt chẽ.

Tuy không có một tấc sắt trong tay, nhưng “đội quân tóc dài” có sức mạnh phi thường, sử dụng phương pháp đấu tranh trực diện bằng lý lẽ và tình cảm, triển khai có hiệu quả cả ba mũi giáp công chính trị, quân sự và vũ trang, đấu tranh phá “ấp chiến lược”, chống hành quân càn quét, chống dồn dân, bắt lính của chính quyền Sài Gòn, thực hiện công tác địch vận làm tan rã hàng ngũ của chúng. Đây là một binh chủng đặc biệt trong đấu tranh chính trị với địch một cách sáng tạo, độc đáo của Bến Tre, của đồng bào miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ. “Đội quân tóc dài” là biểu tượng sinh động của truyền thống toàn dân đánh giặc, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của dân tộc ta. Phong trào này phát triển mạnh mẽ, rộng khắp làm kẻ thù phải khiếp sợ.

***

Hôm nay, cùng với kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Nữ tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Định, là người con ưu tú của Bến Tre, quê hương Đồng khởi anh hùng.

Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, với tình yêu nước vô bờ bến, với tấm lòng, niềm tin sắt son vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu, đồng chí Nguyễn Thị Định đã có nhiều đóng góp nổi bật và cống hiến lớn lao vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu tại buổi gặp gỡ “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà. Ảnh: H. Hiệp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu tại buổi gặp gỡ “Đội quân tóc dài”, Bộ đội Thu Hà. Ảnh: H. Hiệp

Là linh hồn của cuộc Đồng khởi năm 1960, đồng chí Ba Định đã cùng với Đảng bộ và nhân dân Bến Tre có nhiều sáng tạo trong chiến lược đấu tranh, làm nên thắng lợi của phong trào Đồng khởi thần kỳ, tạo bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược, làm thay đổi cục diện, trở thành biểu tượng tiêu biểu cho phong trào đấu tranh cách mạng.

Hơn 10 năm (1965 - 1975) với vai trò là Phó tư lệnh các Lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam, đồng chí đã luôn đồng cam, cộng khổ cùng Bộ Tư lệnh miền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các lực lượng vũ trang không ngừng lớn mạnh, đủ sức chiến đấu và chiến thắng Mỹ - ngụy trên khắp các chiến trường miền Nam. Chính vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quý mến và ngợi khen đồng chí Nguyễn Thị Định: “Cả thế giới chỉ có nước ta có vị tướng quân gái như vậy. Thật là vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta”.

Gần 20 năm giữ trọng trách lớn của ngành thương binh - xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dù ở bất cứ cương vị nào đồng chí cũng tận tâm, tận lực hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang, luôn là tấm gương sáng, tận tụy vì nước, vì dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất tự hào về đồng chí Nguyễn Thị Định, một minh chứng rõ nét về những đức tính cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

***

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan khu vực hình ảnh tư liệu về cuộc Đồng Khởi của quân và dân Bến Tre. Ảnh: T. Đồng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan khu vực hình ảnh tư liệu về cuộc Đồng Khởi của quân và dân Bến Tre. Ảnh: T. Đồng

Ôn lại truyền thống kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nữ tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, chúng ta càng tự hào về truyền thống cách mạng, của lớp người đi trước. Tinh thần Đồng khởi đã trở thành truyền thống bất khuất, thấm sâu vào máu thịt, trở thành ý chí, quyết tâm, niềm tin của mỗi người dân; đồng thời, đã được phát huy mạnh mẽ trong hơn 30 năm đổi mới và phát triển đất nước, góp phần quan trọng trong những thành tựu to lớn mà nước ta đã đạt được: Diện mạo đất nước đã có nhiều đổi thay, tiềm lực, quy mô nền kinh tế tăng lên; phát triển kinh tế luôn được chú trọng đi đôi với bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; quốc phòng, an ninh được tăng cường, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh; cơ đồ, vị thế của đất nước ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Trong tiến trình chung của đất nước, Bến Tre cũng có sự vươn lên, chuyển mình, thay da đổi thịt từ mảnh đất ba dải cù lao, bị chia cắt, nay đã trở thành một vùng đất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, bạn bè trong nước và thế giới.

Trong giây phút xúc động, thiêng liêng này, mỗi chúng ta lại càng ý thức sâu sắc hơn bao giờ hết về trách nhiệm to lớn của mình trong việc gìn giữ và phát huy mạnh mẽ truyền thống dân tộc để đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước của ngày hôm nay, sao cho xứng đáng với truyền thống, sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha ông. Với tinh thần đó, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đề nghị toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng khởi, giá trị Đồng khởi, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, nhạy bén, vận dụng sáng tạo, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XII, hướng tới Đại hội XIII, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, làm cho quê hương, đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Đối với Bến Tre, tôi được biết thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn giữ gìn và nỗ lực phát huy tinh thần, giá trị Đồng khởi, liên tục phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” để xây dựng, phát triển quê hương và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng so với bình diện chung của khu vực và cả nước thì còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Do vậy, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bến Tre trong thời gian tới cần phải phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Đồng khởi năm xưa, đẩy mạnh một cách toàn diện phong trào “Đồng khởi mới”; phải quyết liệt hơn nữa, phát huy tốt hơn mọi nguồn lực, xung lực để phát triển.

Muốn có được điều đó Đảng bộ Bến Tre phải thường xuyên chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt giữa Đảng với dân, quân với dân, đoàn kết rộng rãi tất cả các tầng lớp trong xã hội, các tôn giáo, các thành phần dân tộc; phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Trung ương để xây dựng cho địa phương một tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội để mọi người dân đều được hưởng thành quả của phát triển kinh tế và “không để ai bị bỏ lại phía sau”; ý Đảng hợp lòng dân, trên dưới đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, tạo ra sức mạnh to lớn, hướng đến mục tiêu bứt phá mà Đảng bộ đã đề ra, đó là vươn lên ngang bằng trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và cả nước vào năm 2030, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phồn vinh và hạnh phúc.

Tôi tin tưởng và mong muốn rằng, Bến Tre - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, người dân cần cù, sáng tạo, nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cùng đồng bào, đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, chuẩn bị đón một năm mới an khang, thịnh vượng.

(Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân)

Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam


(*) Trích phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi và 100 năm Ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định tối ngày 16-1-2020. Tựa đề do Ban biên tập đặt.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN