Bến Tre phải tính đến việc nâng cao hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp

13/08/2010 - 08:30

Ngày 10-8-2010, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu đã có chuyến thăm và làm việc tại Bến Tre về tình hình nuôi, chế biến, xuất khẩu thủy sản. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo khái quát một số tình hình về sản xuất nông nghiệp của Bến Tre trong năm qua, những định hướng mới, nhất là trên lĩnh vực thủy sản. Theo đó, trong năm qua, hầu hết các chỉ tiêu về nông nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, mặc dù tình hình thời tiết không thuận lợi. Các đối tượng nuôi chính như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nghêu, cá tra, tôm càng xanh đều được tập trung đầu tư, mang lại hiệu quả khá cao. Hoạt động khai thác ổn định, đa số chủ tàu đều có lãi. Hoạt động chế biến, xuất khẩu tăng cao, đa số các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu đều xây dựng được vùng nguyên liệu. Định hướng của Bến Tre là phát triển đa dạng các đối tượng nuôi, nâng cao năng suất, sản lượng, gắn với thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu. Đồng thời, Bến Tre cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét nhiều chủ trương, chính sách đã ban hành nhưng chưa đồng bộ, còn chồng chéo, rất khó tổ chức thực hiện như: qui định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y; qui chế kiểm tra, chứng nhận nuôi thủy sản theo hướng bền vững; qui chế quản lý sản xuất, kinh doanh giống thủy sản; chính sách hỗ trợ về vốn cho các doanh nghiệp, hộ nuôi cá da trơn; xem xét xây dựng đề án chuyển đổi nghề cho ngư dân khai thác thủy sản ven bờ, đầu tư cho các chương trình thủy lợi, sản xuất giống…

Sau khi nghe báo cáo, đề xuất, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao sự nỗ lực của Bến Tre trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp thời gian qua. Thứ trưởng cho rằng, Bộ cũng đã quan tâm, có nhiều chương trình, dự án khá lớn cho Bến Tre. Tỉnh cần khai thác tốt để phát huy hiệu quả, tiếp tục đầu tư thêm cho việc phát triển thủy sản, nhất là công nghệ kỹ thuật cao, để nâng cao đời sống nông dân.

 

 

 

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN