Bến Tre vào vòng chung khảo ngày sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam - 2007

25/11/2007 - 04:21

Ngày Sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam là một chương trình do Ngân hàng Thế giới khởi xướng nhằm mục đích hỗ trợ vốn ban đầu cho những ý tưởng sáng tạo và tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức có ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực phòng, chống AIDS. Ngày sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam.

Ngày 1 tháng 12 hàng năm được chọn là Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Mỗi năm Ngày Thế giới phòng chống AIDS có một chủ đề hành động chung cho toàn thế giới. Từ năm 2005, Chương trình phối hợp phòng, chống AIDS của Liên hiệp quốc đã chọn chủ đề "Giữ vững cam kết quyết tâm ngăn chặn AIDS" nhằm thúc giục các quốc gia, các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới cam kết và thực hiện các cam kết tăng cường nỗ lực ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS. Chủ đề này được Liên hiệp quốc duy trì đến 2010. Do vậy, Ngày sáng tạo phòng, chống AIDS Việt Nam - 2007 cũng được Bộ Y tế và Ngân hàng Thế giới phát động với chủ đề “Giữ vững Cam kết quyết tâm ngăn chặn AIDS”. Chương trình Ngày Sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam 2007 được triển khai trong khuôn khổ Dự án Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Tiêu điểm của Ngày Sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam năm 2007 là Cuộc thi ý tưởng sáng tạo phòng, chống HIV/AIDS dưới dạng Đề án với các nội dung:

1. Truyền thông thay đổi hành vi, mô hình can thiệp có hiệu quả phòng lây nhiễm HIV/AIDS.
2. Chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị và phân biệt đối xử.
3. Huy động lãnh đạo cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể, các thành viên cộng đồng ủng hộ và tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Hưởng ứng Ngày Sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam năm 2007, theo ban tổ chức đã có tất cả 175 đề án từ khắp mọi miền trong cả nước gửi về dự thi; 45 đề án tiêu biểu nhất đã được xét chọn vào vòng chung khảo toàn quốc; trong số đó có đề án Truyền thông thay đổi hành vi trong phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến xe buýt tại tỉnh Bến Tre” của tác giả Phạm Văn Luân - Giảng viên khoa Sư phạm, trường CĐ Bến Tre. Được biết khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cùng với Bến Tre còn 4 tỉnh, thành phố có tác giả được vào vòng chung kết là: Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng và Tiền Giang; Đây là lần đầu tiên Bến Tre được vào vòng chung khảo toàn quốc Ngày Sáng tạo phòng chống AIDS Việt Nam. Theo dự tính sẽ có khoảng 30 giải thưởng. Mỗi giải thưởng có giá trị tối đa khoảng 10.000 USD để thực hiện những đề án trúng giải qua một cuộc thi tuyển công khai được tổ chức trong hai n

Lâm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN