Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đã xuất hiện tại huyện Châu Thành

24/09/2021 - 18:57

BDK.VN - Hiện tại, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò (VDNC) đã xuất hiện trên địa bàn xã Hữu Định, huyện Châu Thành. Trước tình hình đó, ngày 24-9-2021, UBND tỉnh đã có Công văn số 5789 về thực hiện giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Bệnh VDNC trên trâu bò đã xuất hiện tại huyện Châu Thành.

Bệnh VDNC trên trâu, bò đã xuất hiện tại huyện Châu Thành.

Trong đó, thống nhất không tiêu hủy gia súc mắc bệnh; giám sát chặt, thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tăng cường chăm sóc và điều trị các triệu chứng cho gia súc bệnh. Đồng thời, hỗ trợ 475 liều vắc-xin dự trữ chống dịch để tiêm phòng cho đàn trâu, bò của xã Hữu Định.

Công văn nêu rõ, chỉ thực hiện tiêu hủy trong trường hợp gia súc bệnh chết hoặc bị bệnh nặng không có khả năng hồi phục và thực hiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Được biết, tại xã Vĩnh An, huyện Ba Tri cũng đã xảy ra bệnh VDNC trên trâu, bò. UBND tỉnh cho phép UBND huyện Ba Tri sử dụng số vắc-xin chống dịch từ nguồn vắc-xin Lumpyvac đã cấp cho huyện tiêm phòng chống dịch tại các xã đã xảy ra dịch trước đó nhưng không sử dụng hết để tiêm phòng cho đàn trâu, bò của xã Vĩnh An. Trong trường hợp còn thiếu sẽ bổ sung từ nguồn vắc-xin dự trữ chống dịch của tỉnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ rà soát, điều tiết số vắc-xin này.

Tin, ảnh: C. Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN