Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu quyết tâm ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến

02/12/2020 - 06:51

BDK - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (BV NĐC) là bệnh viện đa khoa tuyến đầu của tỉnh. Cùng với sự phát triển của ngành y tế trong cả nước, BV NĐC đang từng bước chuyển mình trong công tác nâng cao chất lượng y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Nhận được sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo tỉnh, Ban Giám đốc BV NĐC xác định việc phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) tiên tiến trong y khoa là giải pháp mũi nhọn tiên phong trong xây dựng thương hiệu cho BV đầu ngành của tỉnh.

Máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy (CT-Scanner 128 lát cắt).

Máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy (CT-Scanner 128 lát cắt).

Sự phát triển của KH&CN hiện nay, đặc biệt là xu thế phát triển của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong y tế được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Việt Nam nói chung và của Bến Tre nói riêng. BV NĐC luôn đặt mục tiêu gắn kết hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KH&CN vào công tác y tế. BV NĐC cũng đã phát động phong trào nghiên cứu KH&CN với nhiều hình thức phong phú, đa dạng ở các lĩnh vực từ chuyên môn, kỹ thuật khám, chữa bệnh, quản lý chất lượng bệnh viện đến công tác điều dưỡng, xây dựng mạng lưới công nghệ... Trong đó, rất nhiều sáng kiến, giải pháp KH&CN có tính ứng dụng thực tiễn cao, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho người bệnh, đồng thời tổng kết những kinh nghiệm thực tiễn quý báu cho bệnh viện và nền y tế của tỉnh.

Hiện tại, BV NĐC đang tiến hành nâng cấp toàn bộ hệ thống Công nghệ số trong quản trị toàn diện BV bao gồm hệ thống phần cứng, phần mềm, từng bước hoàn thiện trong công tác cải cách hành chính, rút gọn quy trình khám chữa bệnh, giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm tải cho nhân viên y tế, cũng như từng bước tiến đến hồ sơ bệnh án điện tử. BV NĐC cũng đã tham gia đề án hệ thống khám chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế xây dựng, trong đó có các bệnh viện đầu ngành của Việt Nam như BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng, BV Đại học Y Dược, BV Răng Hàm Mặt Trung ương... làm hạt nhân. Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế được xây dựng với quan điểm chủ đạo “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Mục tiêu cơ bản của đề án: Tất cả các cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện được hỗ trợ chuyên môn liên tục; mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên, rút ngắn khoảng cách về không gian và thời gian, tiết kiệm chi phí và giúp người bệnh ở địa phương được hưởng các dịch vụ khám, chữa bệnh như ở tuyến Trung ương. Với việc tham gia đề án này, BV NĐC sẽ có cơ hội nhận được sự chuyển giao KH&CN và chuyên môn từ tuyến trên hỗ trợ cho tuyến dưới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

 Bên cạnh đó, BV NĐC đã đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như hệ thống Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) thế hệ mới giúp xác định chẩn đoán rõ ràng và can thiệp kịp thời nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch và mạch máu não, máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy (CT 128), kính hiển vi điện tử dùng để phẫu thuật u não, u cột sống, hệ thống C-arm… BV NĐC cũng đã hợp tác với BV Chợ Rẫy trong đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn trong ứng dụng KH&CN triển khai các dịch vụ kỹ thuật y tế có chuyên môn sâu như: đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, nong và đặt stent mạch vành, phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE), điều trị u gan bằng sóng cao tầng…

Việc ứng dụng KH&CN tiên tiến vào trong BV NĐC đã giúp giảm thiểu việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, đảm bảo thời gian vàng cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Với quyết tâm cao độ của lãnh đạo và tập thể nhân viên BV NĐC nhằm xây dựng thương hiệu và uy tín của BV đầu ngành tuyến tỉnh nói riêng và của đồng bằng sông Cửu Long nói chung, BV NĐC đã tạo một sức bật mạnh mẽ trong công tác ứng dụng KH&CN trong y tế, từng bước vươn tầm đạt chuẩn BV quốc gia theo kế hoạch trung hạn và chuẩn BV quốc tế theo kế hoạch dài hạn.

Ths. Trình Minh Hiệp

(Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN