Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be thăm Trung tâm Sản xuất tôm sú giống Huy Thuận ở Thừa Đức - Bình Đại

18/02/2008 - 13:36
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Be thăm trại sản xuất tôm sú giống Huy Thuận ở xã Thừa Đức - Bình Đại. Hữu Hiệp.

Ngày 15-2, ông Huỳnh Văn Be - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã có chuyến thăm Trung tâm Sản xuất tôm sú giống Huy Thuận ở ấp Thừa Tiên, Thừa Đức (Bình Đại). Cùng đi với Bí thư còn có đại diện các ngành tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bình Đại.

Ông Nguyễn Trọng Huy - Giám đốc  Công ty TNHH tư vấn thủy sản Huy Thuận báo cáo cho biết: Trung tâm sản xuất tôm sú giống đã thành lập đến nay gần 3 năm, bước đầu được đánh giá là khá thành công. Năm 2007, công ty đã đầu tư 2,5 tỷ đồng để mở rộng sản xuất, nâng tổng vốn đầu tư toàn trại lên 5 tỷ đồng. Qui mô hiện nay gồm 5 nguyên đơn với 4 trại ương giống , 1 trại tôm bố mẹ có tổng diện tích 640 m2, dự kiến công xuất đạt 250 triệu post/năm. Riêng từ đầu vụ đến nay, công ty đã sản xuất được 15 triệu post, đạt tiêu chuẩn chất lượng phục vụ cho nhu cầu thả nuôi tôm sú thâm canh. Ngoài ra, công ty còn đầu tư xây dựng thêm phòng thí nghiệm để xét nghiệm bệnh MBV toàn bộ các mẻ tôm trước khi xuất bán cho người nuôi. Công ty cũng đã ứng dụng thành công qui trình sản xuất tôm sú giống bằng công nghệ mới. Qui trình nầy chỉ sử dụng tôm mẹ đã giao dĩ ngoài môi trường tự nhiên, không sử dụng tôm đực và chỉ cho đẻ tối đa 4 lần. Mỗi con tôm mẹ nuôi riêng và đẻ riêng ở một bể nhằm tránh sự lây lang mầm bệnh, sự lẫn lộn giữa các đàn tôm. Dinh dưỡng cho tôm là loại thức ăn mới của Mỹ hiệu Liqualife, giúp đường ruột tôm to, khỏe. Sử dụng men vi sinh PrawnBac làm cho đáy bể sạch, tôm nhanh lột xác. Với công nghệ mới nầy thì chi phí sản xuất hơi cao nhưng chất lượng con giống sẽ tốt hơn và kiểm soát được đầu vào, người nuôi có thề yên tâm sản xuất.

 

 

 

 

Sau khi nghe báo cáo và đi tham quam thực tế tại cơ sở, Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh Công ty TNHH tư vấn thủy sản Huy Thuận đã mạnh dạn đầu tư và có bước đột phá trong sản xuất thành công tôm sú giống tại Bến Tre, một lĩnh vực mới mà nhiều năm chưa cơ sở nào làm được. Sự thành công đó đã góp phần mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản ở Bến Tre. Do vậy, công ty cần tiếp tục phát triển, mở rộng cơ sở, nâng cao công suất, chất lượng tôm giống, hướng đến phong trào nuôi bền vững, hiệu quả cao.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN