Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Liên minh Hợp tác xã

15/04/2021 - 12:29

BDK.VN - Ngày 14-4-2021, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi có buổi làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ Liên minh Hợp tác xã về công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội lần VI Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc.

Đầu cầu tỉnh tại hội trường Văn phòng Tỉnh ủy và 9 điểm cầu tại 9 huyện, thành phố. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, TS.Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II. 

Tại buổi làm việc, đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh thông tin thực trạng kinh tế tập thể tại tỉnh giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, số lượng hợp tác xã (HTX) tăng nhanh, có 1.329 tổ hợp tác, trong đó có 968 tổ được chuyển đổi theo Nghị định 77 của Chính phủ. Số HTX thành lập mới là 117 HTX, bình quân mỗi năm thành lập 23 HTX, tổng số HTX đến cuối năm 2020 là 156.

Đến quý I-2021, toàn tỉnh có 162 HTX, hoạt động trên 6 lĩnh vực, trong đó nhiều nhất là nông nghiệp, thủy sản với 122 HTX. Số HTX hoạt động thực tế là 140 HTX, thu nhập bình quân người lao động từ 5 - 6 triệu đồng/năm/HTX. Số yếu kém, không có khả năng hoạt động hiện nay là 22 HTX. 10 HTX có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3, 4 sao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cho rằng: Cần mạnh dạn giải thể các HTX không hiệu quả. Cần củng cố nhân sự, quy chế hoạt động và triển khai hiệu quả Quỹ hỗ trợ HTX, tỉnh sẵn sàng trình HĐND bổ sung vốn nâng cao hiệu quả HTX.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiều mục tiêu đã được đặt ra, trong đó, hết sức tập trung cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Lĩnh vực này được xác định trong 5 - 10 năm tới vẫn là nền tảng. Thống nhất quan điểm, rà soát lại các HTX hoạt động không hiệu quả và mạnh dạn giải thể. Các HTX mới thành lập phải đảm bảo giải quyết nhu cầu thị trường, hoạt động có hiệu quả. Tập trung nâng cao chất lượng các HTX được đánh giá là có hiệu quả nhưng cần hỗ trợ.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN