Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ làm việc với Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre

05/11/2022 - 13:57

BDK.VN - Ngày 5-11-2022, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã thăm và làm việc tại Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tham quan tại phòng lưu trữ nuôi cấy mô các loại cây trồng tại Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã thăm hỏi tình hình hoạt động, nghiên cứu, sản xuất của trung tâm, tham quan phòng bảo quản nuôi cấy mô các loại cây trồng, phòng khảo nghiệm, nuôi ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen tại trung tâm.

Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre thực hiện các hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật như: Nuôi cấy mô, trữ nguồn mẫu các loại hoa kiểng, cây trồng, phối hợp triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học về sinh sản nhân tạo, các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu và sản xuất hữu cơ, khảo nghiệm, kiểm nghiệm các giống lúa chịu mặn, nuôi ong ký sinh để kiểm soát sâu đầu đen hại dừa... Đồng thời sản xuất kinh doanh các loại giống lúa, cây ăn trái, cung ứng giống gia súc, thủy sản, sản xuất thương mại nấm đông trùng hạ thảo...

Đối với thực hiện Đề án phát triển cây giống và hoa kiểng theo chủ trương của tỉnh, trung tâm hiện đã tiếp nhận về cơ sở vật chất và nhân sự của khu sinh học Cái Mơn. Đồng thời cũng đã triển khai các đầu việc như: Tuyên truyền đề án, thẩm định và tập huấn về quản lý cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng, điều kiện kinh doanh cây giống theo quy định, làm đơn vị đầu mối liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mai vàng của Bến Tre...

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức, Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre có trách nhiệm ở khâu đảm bảo quy chuẩn quốc gia về cây giống hoa kiểng, đầu tư công nghệ cao, công nghệ sinh học trong sản xuất cây giống, hoa kiểng và kết hợp với người dân để mở rộng thị trường.

Qua tham quan, nắm tình hình hoạt động, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị: Cần xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể của Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre cũng như Đề án xây dựng trung tâm cây giống hoa kiểng mang tầm quy mô quốc gia để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả. Trung tâm phải vừa là đơn vị nghiên cứu khoa học vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trung tâm cần trở thành cầu nối với các đơn vị nghiên cứu khoa học uy tín, để tổng kết thực tiễn và hấp thụ được thành tựu của nghiên cứu khoa học. Tăng cường hợp tác, kết nối, trở thành cánh tay nối dài của nghiên cứu khoa học và chuyển giao kết quả nghiên cứu.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Trung tâm Giống và hoa kiểng tỉnh Bến Tre.

Đồng thời cần gắn kết, hợp tác chặt chẽ với người nông dân và thị trường, đưa người nông dân vào cuộc để thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, thực hiện tốt vai trò hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn. Cũng như liên kết với các doanh nghiệp về chế biến để có thể nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Thiết lập các mối quan hệ với bộ, ngành, địa phương các nơi để học tập kinh nghiệm.

Chú trọng thúc đẩy việc đưa công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, điều hành và sản xuất tại đơn vị. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng, thành tựu của trung tâm để mở ra cơ hội hợp tác cũng như nâng tầm vị thế của trung tâm nói riêng và ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chủ động, đề xuất để đầu tư nguồn lực cho phát triển trung tâm và thực hiện đề án, bố trí nguồn lực có trọng tâm, trọng điểm, tạo môi trường, khuyến khích đội ngũ cán bộ, viên chức làm việc cũng như liên kết các cơ sở nghiên cứu để tạo nên sức mạnh cho đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức cho biết: Sở và trung tâm nghiêm túc tiếp thu và cam kết triển khai các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của trung tâm và thực hiện thành công Đề án phát triển trung tâm cây giống và hoa kiểng quy mô quốc gia của tỉnh.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN