Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tiếp công dân định kỳ tháng 2-2022

01/03/2022 - 14:48

BDK.VN - Thực hiện chương trình công tác, ngày 1-3-2022, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đã có buổi tiếp công dân (TCD) tại trụ sở tiếp dân tỉnh. Đây là buổi TCD bù cho lần tiếp định kỳ tháng 2-2022 bị hoãn (do Bí thư Tỉnh ủy bận công tác).

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lắng nghe ý kiến của công dân

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lắng nghe ý kiến của công dân

Tham dự, có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thanh tra tỉnh, Ban TCD tỉnh.

Tại buổi TCD, Bí thư Tỉnh ủy đã lắng nghe từng ý kiến phản ánh, kiến nghị của  công dân và báo cáo, giải trình của các cơ quan chức năng.  Trong đó, có trường hợp ông Ngô Văn Kiển (Phường 6, TP. Bến Tre) phản ánh, trước đây, ông bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là oan. Cơ quan tố tụng đã đình chỉ vụ án, ông muốn hỏi cơ quan nào đúng. Ông đề nghị lãnh đạo tỉnh kiến nghị về Ủy ban Tư pháp của Quốc hội xem xét.

Theo giải trình của cơ quan chức năng, việc xem xét quá trình tố tụng của các cơ quan tố tụng cấp dưới là của các cơ quan tư pháp cấp trên. Vụ việc của ông Kiển, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã có quan điểm đối với việc VKSND thị xã Bến Tre (nay là VKSND TP. Bến Tre), áp dụng khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 1999 quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Kiển, bà Ảnh (vợ ông Kiển) bị khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ pháp luật. Đến thời điểm hiện nay, việc chỉ đạo giải quyết thuộc thẩm quyền của các cơ quan ở Trung ương, VKSND tối cao đã chủ trì, phối hợp các cơ quan tố tụng Trung ương xem xét, giải quyết đơn của ông Kiển, có báo cáo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (tại Công văn số 2158/VKSTC-V7, ngày 4-6-2021). Do vây, đề nghị ông Kiển tiếp tục chờ ý kiến của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Trường hợp của Bà Ngô Thị Sạch (xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri) khiếu nại liên quan đến việc tranh chấp đất trong nội bộ gia đình. Theo đó, bà Sạch khiếu nại Quyết định số 1784/QĐ-UBND, ngày 29-8-2018 của UBND tỉnh về việc giải quyết khiếu nại, bác đơn của ông Huỳnh Văn Ny (chồng bà Sạch). Bà không đồng ý việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà để cấp cho ông Huỳnh Văn Bé (anh ruột của ông Ny).

Công dân trình bày ý kiến tại buổi TCD.

Công dân trình bày ý kiến tại buổi TCD.

Theo giải trình của các cơ quan chức năng, bà Sạch khiếu nại đối với Quyết định số 343/QĐ-UBND ngày 15-3-2018 của UBND huyện Ba Tri. Vụ việc này đã được cơ quan Thanh tra, xác minh, không có tình tiết mới, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tổ chức đối thoại, khẳng định khiếu nại của bà Sạch là không có cơ sở. Ngày 29-8-2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1784/QĐ-UBND bác đơn của bà Sạch và đã có thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết.

Sau đó bà Sạch không khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh mà liên tục đến Thanh tra tỉnh để khiếu nại. Vụ việc này cũng đã được Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát và không có ý kiến gì khác.

Việc giải quyết khiếu nại đã được thực hiện theo đúng trình tự luật định. Những nội dung bà Sạch trình bày không có kèm theo tài liệu, chứng cứ mới nên không có căn cứ để xem xét, giải quyết.

Trường hợp Bà Võ Ngọc Chặt (xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri), khiếu nại liên quan đến đất đưa vào tập đoàn sản xuất, yêu cầu giao thêm đất sản xuất. Việc giải quyết khiếu nại đất đưa vào tập đoàn sản xuất của hộ bà Chặt đã được các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện giải quyết theo quy định của pháp luật và Quyết định 815/QĐ-TTg ngày 4-7-2001 của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung giải quyết đã được thông qua Thanh tra Chính phủ. Ngày 10-9-2015, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 256/TB-UBND về việc chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại của bà Võ Ngọc Chặt liên quan đến đất tập đoàn sản xuất.

Trao đổi tại buổi tiếp công dân, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Đối với trường hợp của ông Ngô Văn Kiển, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ ghi nhận ý kiến của ông, giao Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội xem xét cho ý kiến đối với Công văn số 2158/VKSTC-V7, ngày 4-6-2021 của VKSND tối cao; đồng thời thông báo cho ông Kiển biết.

Đối với trường hợp của bà Ngô Thị Sạch và Võ Ngọc Chặt, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận ý kiến, đồng thời, chỉ đạo Ban TCD tỉnh rà soát lại quá trình giải quyết vụ việc, hướng dẫn cho bà Sạch thực hiện quyền công dân theo quy định của pháp luật. Ban TCD cần có văn bản trả lời rõ ràng, cụ thể đối với từng trường hợp và báo cáo về Thường trực Tỉnh ủy theo dõi.

Song song đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương (huyện và xã) cần nắm chắc tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN