Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong làm việc với Đảng ủy xã Thới Thuận

25/05/2011 - 07:43

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong làm việc với Đảng ủy xã Thới Thuận (Bình Đại). Ảnh: T.Long

Sáng 24-5-2011, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Thới Thuận (Bình Đại). Cùng dự buổi làm việc còn có đại diện: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân và các ban ngành huyện.

Mục đích của buổi làm việc là để nắm tình hình thực hiện nghị quyết 5 tháng đầu năm 2011 về việc triển khai nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới và tình hình hoạt động của Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông.

Đồng chí Phan Văn Hoàng - Bí thư Đảng ủy xã báo cáo khái quát về tình hình chung của xã Thới Thuận: diện tích tự nhiên trên 5.466,6 ha, trong đó nuôi thủy sản gần 3.551ha, đất do HTX Rạng Đông quản lý là 900ha, diện tích rừng phòng hộ ven biển do Dự án 661 quản lý là 774ha. Tổng dân số của xã là 8.828 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 là 18 triệu đồng/năm. Toàn xã còn 147 hộ nghèo theo tiêu chí mới, chiếm tỷ lệ 7,7% (không có hộ nghèo trong gia đình chính sách). Trong 5 tháng qua, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện tốt việc cụ thể các nghị quyết, kế hoạch của huyện thành nghị quyết, chương trình, kế hoạch của xã phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của địa phương. Công tác an sinh xã hội được quan tâm. Xã thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu: xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; không có học sinh bỏ học; tình hình an ninh chính trị ổn định, tệ nạn xã hội được kéo giảm; giải quyết cơ bản tình hình tranh chấp, khiếu kiện đối với hoạt động của HTX thủy sản Rạng Đông. Về xây dựng xã nông thôn mới gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Đảng ủy xã đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động, tổ chức triển khai quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân.

Tại buổi làm việc đã có nhiều ý kiến của đại diện các ban, ngành tỉnh xoay quanh những vấn đề về công tác quy hoạch, đào tạo, kết nạp đảng viên; xây dựng nhà máy nước sạch; về việc thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư xây dựng khu du lịch.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong đánh giá, xã Thới Thuận có tiềm năng lớn về thủy sản, rừng phòng hộ và là nơi lý tưởng để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, xã còn góp sức quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trên biển. So với các xã khác, kinh tế xã Thới Thuận phát triển rất mạnh. Với lợi thế đó, trong 5 năm tới, xã cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển về kinh tế, làm tốt công tác an sinh xã hội; trong đó,  phải đưa thu nhập người dân lên 22 triệu đồng/năm là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, với diện tích sản xuất, diện tích rừng và con người hiện có thì Đảng bộ xã phải nghĩ đến giải pháp thực hiện cho tốt, mới đạt được chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra. Vấn đề HTX thủy sản Rạng Đông đang gặp một số vướng mắc giữa Hội đồng quản trị và Ban Quản lý HTX, thì vai trò của Đảng bộ xã là hết sức quan trọng trong việc lãnh đạo việc sắp xếp lại khâu quản lý cho phù hợp, vì khâu quản lý không còn phù hợp sẽ kìm hãm sự phát triển của HTX. Về vấn đề nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy nêu, muốn có xã nông thôn mới, trước hết toàn Đảng bộ phải quán triệt 19 tiêu chí, phải có đề án cụ thể. Cần quan tâm công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong dân; trong đó, vai trò của Mặt trận, đoàn thể là hết sức quan trọng. Về vấn đề nhà đầu tư vào Khu du lịch Cồn Chày Mười, xã cần sớm tháo gỡ những khó khăn về khâu giải tỏa các hộ dân theo đúng quy định, không để thiệt thòi cho người dân và nhà đầu tư.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN