Biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP. Bến Tre

20/09/2021 - 06:12

BDK - Ngày 17-9-2021, UBND TP. Bến Tre ban hành Công văn số 6379 gửi UBND xã, phường; doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố về việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) từ ngày 17-9-2021.

Một số doanh nghiệp sản xuất kẹo dừa đang có phương án tái sản xuất vào hạ tuần tháng 9-2021. Ảnh: Thạch Thảo

Một số doanh nghiệp sản xuất kẹo dừa đang có phương án tái sản xuất vào hạ tuần tháng 9-2021. Ảnh: Thạch Thảo

UBND TP. Bến Tre khuyến khích các DN, các cơ sở SXKD đang hoạt động trên địa bàn thành phố thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc theo phương châm “1 cung đường, 2 điểm đến” để đảm bảo an toàn vừa tổ chức SXKD, vừa phòng chống dịch bệnh.

Các DN, cơ sở SX chưa đủ điều kiện để đảm bảo “3 tại chỗ” thực hiện theo các nội dung sau: Đối với DN, cơ sở SXKD trên địa bàn các xã, phường thuộc “vùng xanh” thì thực hiện theo hướng dẫn tại mục 3 của Công văn số 2322 ngày 11-9-2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, mục 3 của Công văn số 2322 của Sở Kế hoạch và Đầu tư quy định, đối với DN đang hoạt động tại địa bàn thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg, các DN được phép hoạt động, không bắt buộc áp dụng phương án “3 tại chỗ” nhưng phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc “5K” trong tất cả các hoạt động. Thường xuyên theo dõi, giám sát người lao động (NLĐ) tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Khuyến khích DN trang bị kính chống giọt bắn cho toàn bộ NLĐ.

DN thành lập tổ Covid-19 để tự giám sát việc tuân thủ phòng chống dịch Covid-19 hàng ngày. Định kỳ 1 tuần/1 lần DN tự tổ chức xét nghiệm sàng lọc, hoặc thuê đơn vị có chức năng thực hiện bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR mẫu gộp ít nhất 20% lao động đang làm việc. Ưu tiên xét nghiệm các đối tượng: tổ trưởng tổ SX, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo DN, người vận chuyển giao nhận hàng.

DN hoạt động tại địa bàn thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg phải lắp đặt camera hoặc có giải pháp thường xuyên giám sát ở các khu vực cổng ra vào, nơi ăn uống, SXKD; chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ hàng ngày để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, truy vết theo yêu cầu. Bố trí phân luồng để đảm bảo mỗi tổ/chuyền/khu vực SX, khu vực giao nhận hàng hóa đều tách biệt. Đối với người lái xe, phụ xe yêu cầu không rời khỏi xe trong lúc giao nhận hàng hóa (nếu thời gian ngắn), hoặc bố trí khu vực ăn, nghỉ, vệ sinh tạm thời.

Ngoài ra, DN phải gửi thông báo hoạt động và danh sách NLĐ đến UBND các xã, phường, thị trấn nơi DN hoạt động để theo dõi. Đồng thời, gửi danh sách NLĐ đến UBND xã, phường, thị trấn nơi NLĐ cư trú để xác nhận giấy đi đường.

Riêng đối với NLĐ được UBND TP. Bến Tre quy định bổ sung thêm như sau: NLĐ đang sinh sống trên địa bàn TP. Bến Tre (trừ những địa bàn đang phong tỏa phòng chống dịch Covid-19) được di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.

Đối với NLĐ đang sinh sống tại địa phương đang phong tỏa phòng chống dịch và NLĐ từ các huyện và ngoài tỉnh thì công ty phải bố trí chỗ ăn, chỗ nghỉ ngơi cho NLĐ trong phạm vi trên địa bàn TP. Bến Tre.

Đối với các DN được UBND thành phố xác nhận phương án hoạt động “3 tại chỗ” theo hướng dẫn của Công văn số 2071 ngày 18-8-2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nếu tạm dừng thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì phải thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 1933 ngày 3-8-2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Đối với các DN, cơ sở SXKD hoạt động trên địa bàn đang phong tỏa phòng chống dịch thì tiếp tục thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” cho đến khi có thông báo mới, trừ các DN SXKD hàng hóa thiết yếu theo Công văn số 1385 ngày 20-7-2021 của Sở Công Thương.

Đối với các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ đang cho NLĐ làm việc ở các khu công nghiệp thuê phòng thì tiếp tục thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Các DN, cơ sở SXKD phải có phương án đảm bảo vừa SX vừa phòng chống dịch an toàn (theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 5-6-2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn các phương án phòng chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở SXKD, khu công nghiệp). Nếu địa phương đang “vùng xanh” chuyển sang vùng khác (vàng, cam, đỏ) do dịch Covid-19 thì DN, cơ sở SXKD phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

UBND TP. Bến Tre giao Phòng Kinh tế thành phố theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND thành phố điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN