Biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Grudia từ chức

05/11/2007 - 09:13

Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili

Trong tuyên bố công khai đầu tiên kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ bắt đầu tại Grudia hôm thứ sáu, Tổng thống Mikhail Saakashvili kiên quyết bác bỏ những yêu sách của người biểu tình và từ chối tổ chức các cuộc bầu cử sớm.

Bốn năm sau khi lên nắm quyền trong cuộc cách mạng Hoa hồng, ông Saakashvili đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất. Hàng chục nghìn người đã tập trung trước tòa nhà quốc hội trong ba ngày qua, kêu gọi tổng thống từ chức.

Những người phản đối ban đầu yêu cầu rằng Tổng thống thu hồi quyết định hoãn các cuộc bầu cử quốc hội tới mùa thu sang năm và cải cách hệ thống bầu cử. Tuy nhiên, sau đó họ khăng khăng đòi tổng thống từ chức. Ông Saakashvili đã đáp lại bằng tuyên bố sẽ không xem lại quyết định đó vì hoãn bầu cử sẽ giúp Grudia tiết kiệm được tiền.

Đây là những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi diễn ra cuộc cách mạng Hoa hồng. Phe đối lập đã cáo buộc ông Saakashvil lãnh đạo một chính phủ độc tài và không giải quyết được đói nghèo tại quốc gia này.

Sự bất mãn của người dân với ông Saakashvili tăng lên sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Irakli Okruashvili cáo buộc Tổng thống tham nhũng và âm mưu giết hại một thương gia nổi tiếng ở Grudia. Ông Okruashvili đã bị bắt song sau đó đã được phóng thích nhờ hàng triệu đôla bảo lãnh.

Phát biểu trên đài truyền hình Grudia, Tổng thống Saakashvil cáo buộc Nga xúi giục sự bất ổn hiện nay tại Grudia vì những lý do chính trị của Nga. Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập đã nhanh chóng phản bác bài diễn văn của ông, cáo buộc ông không hiểu tình hình bên trong Grudia và nói rằng tổng thống đang nhầm lẫn các vấn đề của Grudia với các vấn đề của Nga.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN