Bình Đại chuyển địa bàn sang trạng thái bình thường mới

13/09/2021 - 06:06

BDK - Là một trong những địa phương phát hiện dịch Covid-19 sớm so với các huyện khác trong tỉnh, nhưng với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19 do Tỉnh ủy phát động, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự cộng đồng trách nhiệm và nhận thức của người dân địa phương được nâng cao, Bình Đại đã đẩy lùi được dịch Covid-19 khi “vùng xanh” ngày càng được mở rộng. Phương án chuyển địa bàn sang trạng thái bình thường mới đang được các địa phương trong huyện tổ chức thực hiện.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Đại Hòa Lộc.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Đại Hòa Lộc.

Kiểm soát chặt chẽ

Diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn huyện khá phức tạp ngay từ trước khi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với 28 trường hợp. Trước diễn biến của dịch, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, nhiều địa phương có dịch đã chuyển địa bàn sang trạng thái bình thường mới, tăng cường công tác tuyên truyền, truy vết, khoanh vùng, hạn chế tiếp xúc giữa người dân với nhau trong vùng có dịch xảy ra.

Nếu như trong đợt 1 thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện tăng thêm 14 F0 thì diễn biến dịch Covid-19 ở đợt 2 là phức tạp và khó lường, với 36 F0 và 2 trường hợp tử vong. Bình Đại trở thành địa bàn “nóng” của tỉnh. Sau khi có sự củng cố, kiện toàn, bổ sung Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với sự tham gia vào cuộc của cấp ủy Đảng, ở tuyến cơ sở đã có sự thay đổi hẳn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt hơn. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn từng bước được kiểm soát ở giai đoạn 3, chỉ tăng thêm 7 F0. Tổng số F0 trên địa bàn huyện đến nay là 85, với 12 chuỗi lây nhiễm, tử vong 3 trường hợp. Hiện có 7 trường hợp F1 đang cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn huyện; 4 F2 đang cách ly y tế tại nhà. Đã dỡ bỏ 17 khu vực phong tỏa (còn thị trấn Bình Đại). Xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 2.183 mẫu, test nhanh kháng nguyên 11.876 mẫu.

Toàn huyện còn 63 chốt kiểm soát dịch, Huyện ủy chỉ đạo duy trì các chốt cửa ngõ “siết chặt bên ngoài”, riêng các chốt kiểm soát các địa phương cần có sự bố trí lại với việc thiết lập hệ thống chốt vành đai, bảo vệ nghiêm các xã “vùng đỏ”, “vùng xanh” hoặc cụm xã là “vùng đỏ”, “vùng xanh” liền kề. Các tổ tuần tra lưu động tuần tra liên tục, thường xuyên trên các tuyến giao thông liên xã, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với quyết tâm bảo vệ và mở rộng “vùng xanh”.

Trạng thái bình thường mới

Đến nay, toàn huyện có 20/20 xã, thị trấn chuyển sang trạng thái bình thường mới. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lao động, sản xuất an toàn, đảm bảo “mục tiêu kép” trong thời gian tới, Huyện ủy đã ban hành phương án chuyển sang trạng thái bình thường mới, thiết lập lại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn với “một lối vào và một lối ra”, trực 24/24 giờ với sự tham gia của lực lượng tại chỗ. Tại mỗi “vùng xanh”, các địa phương thành lập 1 tổ phản ứng nhanh, công bố đường dây nóng nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 và an ninh trật tự… Quy định rõ việc ra - vào khu vực “vùng xanh” đối với người và phương tiện vận tải, hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ nhân dân tự quản, tổ Covid cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Hướng dẫn bố trí tạm thời và mở lại các chợ truyền thống nhưng phải đảm bảo nguyên tắc “5K”, chỉ tập trung mua bán các mặt hàng thiết yếu. Quan tâm, ưu tiên tiêm vắc-xin cho các tiểu thương, tài xế. Tiếp tục thực hiện các mô hình “Đi chợ thay dân”. Tạo điều kiện phát triển nông nghiệp thủy hải sản, thuê mướn lao động trong “vùng xanh”, tập trung không quá 20 người và phải đảm bảo yếu tố an toàn dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, làm tốt công tác an sinh xã hội. Đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân, nhất là các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát “siết chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong”. Huyện chọn xã Tam Hiệp thí điểm thực hiện phương án chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Qua 3 đợt test nhanh tầm soát cộng đồng, toàn huyện có 38.269/38.949 mẫu, đạt 98,25%. Đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được 16.136/13.734 mũi 1, đạt 117,5%, mũi 2 được 1.581/1.400, đạt 112,9%. Nhiều ngày qua, trên địa bàn huyện không phát sinh ca nhiễm mới.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN