Bình Đại đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

06/09/2020 - 18:46

BDK - Bình Đại là một trong 3 huyện biển của tỉnh, phát triển kinh tế biển được huyện xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm hơn 70% giá trị sản xuất nông nghiệp.

Bình Đại tập trung mở rộng quy mô nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: Thanh Hương

Bình Đại tập trung mở rộng quy mô nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: Thanh Hương

Hiện toàn huyện có 1.206 tàu đánh bắt thủy sản, với tổng công suất 618.921 mã lực; trong đó, tàu đánh bắt xa bờ có 605 chiếc. Từ đầu năm 2020 đến nay, đoàn tàu của huyện đã đánh bắt đạt trên 53.200 tấn hải sản các loại, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2019. Huyện cũng đã thành lập được 38 tổ đội liên kết đánh bắt trên biển, với sự tham gia của 501 tàu cá và 175 ngư dân. Có khoảng 484 tàu đánh bắt xa bờ của huyện gắn thiết bị giám sát hành trình gồm máy VX-1700 và máy Movimar.

Nuôi thủy sản cũng được tập trung quản lý, phát triển theo quy hoạch. Tổng diện tích thả nuôi trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 14.851ha, sản lượng thu hoạch ước đạt gần 37.200 tấn, so với cùng kỳ tăng 14,12%. Trong đó, diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh hơn 3.462ha, đến nay đã thu hoạch được trên 1.352ha, sản lượng trên 8.340 tấn, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Để trở thành địa phương phát triển mạnh về kinh tế biển, từ nay đến cuối năm 2020 và định hướng đến năm 2025, huyện tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế và tái cơ cấu kinh tế thủy sản theo hướng ứng dụng công nghệ cao và bền vững, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Trong đó, chú trọng sản xuất thủy sản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, an toàn sinh học, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Huyện xây dựng vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao 1.500ha tập trung tại các xã: Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc, Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức và một phần Ấp 5, Ấp 6, xã Bình Thắng. Phát triển mạnh mô hình nuôi tôm áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn quốc tế khác theo yêu cầu của thị trường. Ứng dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn truy xuất nguồn gốc và sử dụng mã số, mã vạch các sản phẩm nuôi, vùng nuôi. Phát triển các hình thức liên kết theo chuỗi giá trị từ sản xuất giống, thức ăn, nuôi trồng, tiêu thụ. Thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã trong nuôi trồng thủy sản...

Ngoài ra, huyện tập trung sắp xếp lại đội tàu theo hướng không tăng thêm số lượng tàu, giảm dần tàu công suất nhỏ khai thác, đánh bắt ven bờ. Củng cố và phát triển các hình thức liên kết sản xuất trên biển như: tổ, đội, hợp tác xã, liên kết các khâu khai thác, thu mua, tiêu thụ hải sản theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao đời sống người dân và giữ gìn an ninh biên giới biển.

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN