Bình Đại: Đề án dạy nghề cho lao động nông thôn đạt kết quả khả quan

16/03/2012 - 08:31

Qua 2 năm thực hiện Đề án Dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, Bình Đại đã đào tạo được nhiều nghề phù hợp với đặc điểm và điều kiện kinh tế địa phương góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững cho lao động nông thôn.

Trung tâm Giới thiệu việc làm tổ chức lớp công nghệ may cho chị em phụ nữ.

 

Huyện đã mở 47 lớp dạy nghề như: sửa chữa máy nổ, sửa chữa điện gia dụng, nấu ăn, thợ xây, chăn nuôi thú y, nghề thuyền thưởng, máy trưởng tàu cá… cho 1.425 lao động nông thôn trên địa bàn huyện, đạt 104,2% chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện năm 2011 nâng lên 41,8%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 15,4%. Trong đó, 100% học viên học lớp nghề may công nghiệp, lớp thuyền trưởng và máy trưởng tàu cá được giải quyết việc làm, 40% học viên các lớp còn lại đã tìm được việc làm. Riêng các lớp trồng trọt, chăn nuôi thú y, sinh vật cảnh, sau khi tiến hành áp dụng kiến thức, kỹ năng được dạy vào quá trình sản xuất tại hộ gia đình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng năng suất và tăng thu nhập trên cùng 1 diện tích đất canh tác cho các hộ gia đình học viên.

Xã Phú Thuận có 6 hộ tham gia lớp tập huấn trồng cây có múi (đặc biệt là bưởi da xanh) theo phương pháp IPM do Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện phối hợp tổ chức và áp dụng phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Kết quả ban đầu rất khả quan, điển hình như ông Huỳnh An Giang, ấp Phú Mỹ. Sau khi tham gia lớp học, ông đã vận dụng kỹ thuật trồng và cách chăm bón như: cách phòng, cách xử lý sâu bệnh, cách xử lý đất trồng, cách sử dụng phân bón sinh học tại 2 công đất vườn bưởi da xanh. Trong năm 2011 vừa qua, vườn bưởi của ông cho trái sai, chất lượng cao, thương lái rất ưa chuộng, giá cả lại ổn định nên ông thu hoạch được 130 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, còn lãi 100 triệu đồng/năm.

Ông Phan Văn Trường, ấp Cả Nhỏ, xã Định Trung, sau khi tham gia lớp sửa chữa máy nổ tại Trung tâm Dạy nghề huyện Bình Đại vào giữa năm 2011, đã áp dụng nghề sửa chữa máy nổ tại địa phương, đặc biệt là các loại máy phục vụ nuôi thủy sản. Ông cho biết: Trước khi tham gia lớp học nghề, ông chỉ nuôi thủy sản trên 1 công đất nhà, cuộc sống thiếu trước hụt sau. Sau khi tham gia lớp học nghề, ông sửa chữa máy nổ phục vụ việc nuôi tôm của mình, tiết kiệm nhiều chi phí. Sau đó, người dân tại địa phương nhờ ông sửa máy, mỗi lần như vậy, ông kiếm thêm thu nhập khoảng 300.000 đồng. Nói đến những khó khăn của học viên sau khi tham gia lớp học nghề, ông chia sẻ: “Do kinh tế gia đình còn gặp khó khăn nên việc trang bị đầy đủ đồ nghề để phục vụ sửa chữa cho bà con nông dân còn hạn chế, rất mong chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ cho các học viên, vì đa số học viên đều thuộc hộ nghèo”.

Trong năm 2012, Bình Đại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên nhằm đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu của từng lớp học. Ngoài ra, các ngành liên quan chủ động tổ chức liên kết, phối hợp mở các lớp học đáp ứng được nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn, giới thiệu các mô hình dạy nghề nông nghiệp gắn với hướng giải quyết việc làm, bao tiêu sản phẩm cho người lao động sau khi học nghề. Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát số thanh niên trong độ tuổi lao động có nhu cầu học nghề, tìm việc làm và tham gia xuất khẩu lao động để tuyên truyền vận động. Trong đó, cần tập trung vào nhóm đối tượng học sinh, thanh niên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông không có điều kiện theo học bậc cao hơn, thanh niên là bộ đội xuất ngũ, lực lượng thanh niên thuộc gia đình chính sách hộ nghèo.

Bài, ảnh: Tuyết Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN