Bình Đại phát huy hiệu quả mô hình Tuyên truyền qua Zalo

07/03/2022 - 05:59

BDK - Mô hình Tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo được Công an huyện Bình Đại thực hiện trên địa bàn 6 xã thuộc tiểu vùng 1 của huyện. Đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội (ANTTXH) địa phương và được nhân rộng ở các xã trong huyện.

Đại biểu tham dự sơ kết thực hiện mô hình Tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo tại xã Long Định, huyện Bình Đại. Ảnh: H. Đức

Đại biểu tham dự sơ kết thực hiện mô hình Tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo tại xã Long Định, huyện Bình Đại. Ảnh: H. Đức

Xây dựng mô hình điểm

Theo Trung tá Nguyễn Thiên Trường - Phó đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) Công an huyện Bình Đại, thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào Toàn dân BVANTQ trong tình hình mới luôn được lãnh đạo huyện và ngành chức năng quan tâm. Phong trào được thực hiện với nhiều hình thức và đạt nhiều kết quả quan trọng trong đảm bảo tình hình ANTTXH địa phương.

Khảo sát tình hình về ANTTXH trên địa bàn tiểu vùng 1 huyện Bình Đại những tháng cuối năm 2020, Công an huyện xác định địa bàn này vẫn còn phức tạp. Thực tế đã có 4 vụ cướp giật tài sản và nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại các xã thuộc tiểu vùng 1 (có 6 xã gồm Long Định, Long Hòa, Phú Thuận, Châu Hưng, Tam Hiệp và Vang Quới Tây).

Từ tình hình thực tế của tiểu vùng 1 và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an huyện đã chủ động đề xuất thực hiện mô hình dân vận khéo “Tăng cường kết nối, tuyên truyền, hướng dẫn, tiếp nhận thông tin phòng chống tội phạm qua mạng xã hội Zalo” (gọi tắt là mô hình Tuyên truyền qua Zalo). Công an huyện đã chọn xã Long Định làm điểm để thực hiện mô hình, 5 xã còn lại được chọn làm diện.

Mô hình được thành lập và hoạt động theo nhóm cấp huyện, cấp xã và tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Nhóm 1 (cấp huyện, nhóm phối hợp liên tịch) có hơn 50 thành viên, với thành phần chủ chốt gồm lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể huyện, Đội trưởng các đội nghiệp vụ Công an huyện, Trưởng Công an các xã và tổ giúp việc; do Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào BVANTQ làm trưởng nhóm. Nhóm 2 (cấp xã) gồm 6 xã thuộc tiểu vùng 1, các thành viên gồm đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xã và các trưởng ấp, tổ trưởng (hoặc phó) tổ NDTQ; do trưởng Công an xã hoặc Trưởng ban Chỉ đạo 138 xã làm trưởng nhóm. Nhóm 3 (tổ NDTQ) do tổ trưởng (hoặc tổ phó) tổ NDTQ làm trưởng nhóm, các thành viên là đại diện hộ gia đình. Ngoài ra, một số địa phương đã xây dựng Nhóm Hội đồng bảo vệ ANTT ấp, do trưởng ấp hoặc công an viên phụ trách ấp làm trưởng nhóm; thành viên của nhóm cũng là thành viên hội đồng bảo vệ ANTT. 

Hoạt động của các nhóm liên kết chặt chẽ với nhau. Nội dung tuyên truyền chung được Trưởng nhóm 1 thông tin qua mạng xã hội Zalo đến các thành viên của nhóm, từ đó được chuyển tải nhanh đến nhóm 2, nhóm 3 và quần chúng nhân dân.

Phát huy hiệu quả mô hình

Sau khi triển khai thực hiện mô hình, công an các xã trên địa bàn tiểu vùng 1 đã tiếp nhận hơn 140 tin báo, phản ánh của nhân dân liên quan đến tình hình ANTT (số liệu đến tháng 11-2021). Từ nguồn tin người dân cung cấp, công an các đơn vị, địa phương kịp thời giải quyết hơn 60 vụ việc về ANTT, xử lý trên 80 đối tượng; góp phần đảm bảo tình hình ANTTXH trên địa bàn và tạo thêm niềm tin của quần chúng nhân dân.

Trung tá Nguyễn Thiên Trường cho hay: Mô hình đã phát huy hiệu quả cao trong thời điểm giãn cách xã hội, tạo thuận tiện trong việc tuyên truyền các chủ trương của cấp trên đến với cơ sở, nhất là kịp thời thông tin đến tổ NDTQ và nhân dân. Người dân tiểu vùng 1 đã cung cấp hơn 200 tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Qua đó, công an các xã đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương thực hiện test nhanh, sàng lọc, quyết định cách ly y tế phù hợp đối với người có nguy cơ hoặc người từ nơi khác về địa phương...

Đến nay, mô hình đã được nhân rộng ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Đại (hơn 500 nhóm, trên 10 ngàn thành viên). Các nhóm đã thường xuyên trao đổi tin tức, kịp thời đưa thông tin chính thống về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các sự kiện đến với người dân, phản bác lại các nguồn tin sai sự thật; góp phần đảm bảo tình hình ANTTXH tại địa phương.

“Mô hình Tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo đã được các ngành, đoàn thể huyện, xã tích cực hỗ trợ và tạo sự lan tỏa rộng trong nhân dân. Mô hình đã phát huy hiệu quả cao, định hướng tuyên truyền từ huyện cho đến tổ NDTQ, nhất là trong thời điểm phòng chống dịch Covid-19, được ngành chức năng và cấp trên khảo sát đánh giá cao. Trong thời gian tới, huyện sẽ tổ chức hội thảo và nhân rộng mô hình trong toàn huyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động”.

(Thượng tá Bùi Văn Thanh Tâm - Phó trưởng Công an huyện Bình Đại)

Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN