Bình Đại tăng cường công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi

29/11/2023 - 16:23

BDK.VN - Trong 2 ngày 28 và 29-11-2023, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Bình Đại tổ chức đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện.

Kiểm tra phòng chống dịch tả heo châu Phi tại một cơ sở giết mổ heo tại ấp Vinh Trung, xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại. Ảnh: Bảo Duy

Kiểm tra phòng chống dịch tả heo châu Phi tại một cơ sở giết mổ heo tại ấp Vinh Trung, xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại. Ảnh: Bảo Duy

Đoàn kiểm tra do Phó trưởng phòng huyện Bình Đại NN&PTNT Cao Thế Hùng làm trưởng đoàn. Tham gia có các cán bộ của phòng, các trạm thú y, các chi cục thú y, các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan.

Đoàn đã kiểm tra tại 4 xã Thới Lai, Lộc Thuận, Vang Quới Tây, Vang Quới Đông. Trong đó, tập trung kiểm tra công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi (DTHCP) tại xã Vang Quới Đông, vì địa phương này có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tiền Giang, nơi đang công bố 1 ổ dịch DTHCP chưa qua 21 ngày.

Hiện nay, tổng đàn gia súc (trâu, bò, heo, dê) của huyện Bình Đại hơn 25.600 con. Thời gian qua, UBND huyện Bình Đại đã yêu cầu các địa phương chú trọng đến công tác phòng chống, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng. Qua kiểm tra, đoàn đã đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là DTHCP. Các xã đã thực hiện tốt việc lập kế hoạch, tổ chức các đội kiểm tra, xử lý, tiêu hủy, khử trùng, cách ly, theo dõi, báo cáo tình hình dịch bệnh. Đa số các địa phương đều đạt được tỷ lệ tiêm ngừa cao (trên 90%) đối với các bệnh phổ biến như: bệnh dại trên chó mèo, bệnh lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục trên heo, trâu, bò, bệnh tai xanh trên heo…

Trạm Chăn nuôi và Thú y Cù Lao An Hóa đã hỗ trợ kịp thời cho các xã trong việc lấy mẫu, xét nghiệm, cấp phát thuốc, vật tư, hóa chất phòng chống dịch bệnh. Các chi cục thú y tăng cường giám sát, hướng dẫn, kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Phó chủ tịch UBND xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật, đặc biệt là DTHCP là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của xã. UBND xã đã chỉ đạo các tổ dân phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên. Chúng tôi cũng đã tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đồng thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định việc chăn nuôi. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã đã được kiểm soát, không ghi nhận ca mắc liên quan đến DTHCP. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ đàn heo an toàn, phát triển bền vững ngành chăn nuôi tại địa phương”.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: một số hộ chăn nuôi chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chưa tuân thủ quy định về cách ly, tiêu hủy, khử trùng; một số địa phương chưa có kế hoạch dự phòng, ứng phó với tình huống xấu nhất; một số đơn vị chưa chủ động cập nhật, báo cáo tình hình dịch bệnh kịp thời, chính xác.

Trước tình hình DTHCP đang diễn biến phức tạp, đoàn kiểm tra đã đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh. Đồng thời, đoàn cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan để khắc phục những tồn tại, hạn chế đã phát hiện, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh động vật tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ động vật trên địa bàn huyện Bình Đại.

Theo Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Thế Hùng, thời gian tới, huyện sẽ chủ động tổ chức tiêm phòng định kỳ các loại cho gia súc theo kế hoạch của Sở NN&PTNT; yêu cầu các địa phương giáp tỉnh Tiền Giang tăng cường giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc tại các bến đò ngang, bến thủy nội địa, hạn chế tới mức thấp nhất khả năng lây lan DTHCP vào địa bàn huyện; tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng chống bệnh truyền nhiễm trên gia súc.

Đối với xã Vang Quới Đông, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Thế Hùng đề nghị địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ tình hình mua bán, vận chuyển gia súc trên các bến đò ngang, bến thủy nội địa, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ lây lan DTHCP từ các ổ dịch tại tỉnh Tiền Giang.

Bảo Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN