Bình Đại với công tác xây dựng đội ngũ trí thức

17/07/2022 - 11:12

BDK.VN - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức đoàn khảo sát tại huyện Bình Đại về việc thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Buổi làm việc đã làm rõ một số nội dung, gợi mở cho huyện Bình Đại vấn đề xây dựng đội ngũ trí thức trong thời gian tới.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Đại Bùi Thị Huyền Trang phát biểu tại buổi làm việc.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Đại Bùi Thị Huyền Trang phát biểu tại buổi làm việc.

Kết quả thực hiện

Huyện Bình Đại đã có báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó, huyện đánh giá một số kết quả đạt được, cũng như mặt hạn chế và đưa ra giải pháp thực hiện.

Đối với chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức, giai đoạn 2012 - 2015, huyện Bình Đại đã hỗ trợ 15 trường hợp cán bộ về xã công tác với số tiền 270 triệu đồng; 7 trường hợp cán bộ công chức (CBCC) ngành huyện đi học thạc sĩ, số tiền 350 triệu đồng. Hàng năm huyện tổ chức họp mặt đội ngũ trí thức, sinh viên tại huyện và tổ chức đoàn thể thăm hỏi, tặng quà, động viên sinh viên đang theo học tại các trường đại học đóng trên địa bàn TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, góp phần thu hút, chăm lo nguồn nhân lực trí thức trong tương lai cho huyện.

Từ năm 2008 đến nay, huyện đưa đi đào tạo và khuyến khích việc tự đào tạo chuyên môn cho 4.080 lượt CBCC, viên chức (VC). Bên cạnh đó, công tác đào tạo sau đại học được tập trung, từ năm 2008 đến nay có 105 trường hợp được cử đi đào tạo sau đại học và đào tạo chuyên sâu, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đội ngũ CBCC-VC trên địa bàn, phục vụ tốt hơn công tác tham mưu, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, giảng dạy và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo số liệu của huyện Bình Đại, toàn huyện hiện có 3.078 CBCC-VC. Trong đó, trình độ cao học đạt tỷ lệ thấp, đại học chiếm 48,1%, cao đẳng 17,2%, trung cấp 9,6%, qua đào tạo sơ cấp 23,7%. Đánh giá hạn chế trong 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, huyện nhìn nhận: “Công tác đào tạo, tự đào tạo (trình độ thạc sĩ trở lên) của huyện tập trung chủ yếu vào các chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội như: Giáo dục, luật học, xã hội học, quản lý kinh tế, tài chính. Chưa đào tạo ngành chuyên môn gắn liền với điều kiện, thế mạnh của huyện như: Kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, bảo quản chế biến thủy sản, kinh tế vườn, các chuyên ngành về kỹ thuật đóng tàu, quản lý công nghiệp”.

Thành viên đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao đổi thông tin tại buổi làm việc.

Thành viên đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao đổi thông tin tại buổi làm việc.

Vai trò của trí thức

Mở đầu Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X, vai trò của đội ngũ trí thức được nhấn mạnh: “Trong mọi thời đại, trí thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức. Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển”.

Tại huyện Bình Đại, tham gia đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có ông Nguyễn Huy Phục - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh (phó đoàn), ông Phục cho rằng: “Tỉnh đã ban hành 18 chuyên đề cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Bình Đại là một trong ba huyện ven biển nằm trong nghị quyết phát triển Bến Tre về hướng Đông đến năm 2050. Do đó, Bình Đại cần phải tính toán, dựa trên thế mạnh của huyện, huyện cần lực lượng trí thức nào, bao nhiêu người thì đủ để phục vụ huyện phát triển về hướng Đông, phải tính ngay từ bây giờ để đào tạo thì mới kịp. Đó cũng là vấn đề tầm nhìn của lãnh đạo Huyện ủy đối với chiến lược phát triển của huyện...”.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trí thức trẻ Nguyễn Võ Nhất Duy - thành viên của đoàn khảo sát cũng đặt vấn đề về việc tập hợp lực lượng trí thức ngoài xã hội; vấn đề trí thức liên quan đến nghiên cứu khoa học và phản biện đối với các dự án, chiến lược của huyện.

Thành viên đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ cho rằng: Báo cáo của huyện chưa thể hiện được những đóng góp của lực lượng trí thức vào sự phát triển của huyện trong 15 năm qua, qua đó, thấy được kết quả thực hiện Nghị quyết số 27. Giải đáp thắc mắc của đại diện Phòng Nội vụ huyện Bình Đại, ông Nguyễn Huy Phục - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ  thuật tỉnh chia sẻ, về khái niệm đội ngũ trí thức được tính từ trình độ cử nhân trở lên.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Đại Bùi Thị Huyền Trang phát biểu tại buổi làm việc: “Lãnh đạo huyện vẫn còn những trăn trở và chưa hài lòng đối với việc xây dựng đội ngũ trí thức tại huyện. Nhìn lại, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X, đối với những cái khó như vướng cơ chế (vướng một số quy định từ Trung ương về việc bố trí, thu hút nhân lực) thì huyện không thể giải quyết được. Hiện huyện không có nguồn lực (vật chất) để thu hút nhân lực về huyện làm việc. Trong thời gian tới, huyện sẽ “đặt hàng” đào tạo, định hướng đào tạo những nhân lực cần thiết cho sự phát triển của huyện...”.

Được biết, đây là đoàn khảo sát thứ hai của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến các huyện, thành phố nhằm mục đích “Để có cơ sở thực tiễn trong việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trước đó, đoàn khảo sát đã làm việc tại TP. Bến Tre, trong tuần kế tiếp, đoàn sẽ làm việc tại huyện Mỏ Cày Nam.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN