Bình Nhưỡng bắt đầu tháo dỡ lò hạt nhân từ 5/11

03/11/2007 - 15:38
Phái viên Mỹ Christopher Hill.

Một phái viên cấp cao Mỹ, hôm nay (3/11), cho biết, nhóm chuyên gia nước này sẽ bắt đầu vô hiệu hoá các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào thứ Hai tới. 

Ông Christopher Hill nói trong một cuộc phỏng vấn được phát trên đài truyền hình NHK rằng ngày mai (4/11) đoàn giải trừ hạt nhân Mỹ sẽ tới tổ hợp hạt nhân chính của CHDCND Triều Tiên ở Yongbyon, phía bắc Thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo ông Hill, các chuyên gia sau đó sẽ bắt đầu dỡ bỏ lò phản ứng duy nhất đang hoạt động của quốc gia bắc bán đảo Triều Tiên cùng với hai cơ sở hạt nhân khác. "Vào sáng thứ Hai, họ sẽ bắt đầu tiến trình tháo dỡ", ông Hill nói. "Đó sẽ là một ngày rất quan trọng". 

CHDCND Triều Tiên đã đóng cửa lò phản ứng này hồi tháng 7 và cam kết sẽ dỡ bỏ vào cuối năm để đổi lấy viện trợ về năng lượng cùng nhiều nhượng bộ chính trị từ các bên tham gia đàm phán sáu bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Vô hiệu hoá hoạt động của lò phản ứng sẽ là một cột mốc lớn trong nỗ lực thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Nước này đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên hồi tháng 10 năm ngoái. 

Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ tái khởi động lò phản ứng sau khi bị vô hiệu hoá, mặc dầu ông Hill nhấn mạnh rằng tiến trình này sẽ ngốn ít nhất một năm. Mỹ và các nước tham gia đàm phán sáu bên yêu cầu Bình Nhưỡng dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân. 

Hôm qua, ông Hill cho biết Mỹ đang làm việc với các nhà chức trách CHDCND Triều Tiên về vấn đề nước này bị liệt vào hàng bảo trợ khủng bố. Phái viên này nói Bình Nhưỡng phải chứng tỏ họ không có liên quan tới khủng bố trước khi được dỡ khỏi "danh sách đen" của Washington, vốn còn gồm Iran, Syria, Sudan và Cuba.

Đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách khủng bố là một trong số các nhượng bộ về kinh tế và chính trị được đưa ra để đổi lấy việc nước này từ bỏ lò phản ứng hạt nhân.

Nhật hiện đang lo rằng Mỹ sẽ đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách đen, bất chấp những gì Tokyo xem là sự từ chối giải quyết thoả đáng vấn đề bắt cóc các công dân Nhật hồi những năm 1970 và 1980 của Bình Nhưỡng.

Ông Hill nói ở Tokyo rằng Mỹ muốn chứng kiến sự tiến bộ đạt được trong vấn đề bắt cóc. "Tôi nhấn mạnh với người dân Bắc Triều rằng chúng tôi muốn thấy tiến bộ về vấn đề này. Chúng tôi không muốn một tình huống mà sự giải trừ hạt nhân thì đạt được còn quan hệ giữa các nước lại xấu đi", ông Hill phát biểu sau một cuộc gặp với người đồng nhiệm Nhật Bản Kenichiro Sasae. 

Hồi năm 2002, CHDCND Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật và sau đó cho 5 trong số này trở lại đất nước, 8 người còn lại đã chết. Bình Nhưỡng khẳng định vấn đề đã được giải quyết song Nhật Bản yêu cầu bằng chứng về những người đã chết, đồng thời cho rằng có thể thêm nhiều công dân nước này đã bị bắt cóc. 

CHDCND Triều Tiên bị đưa vào danh sách các nước khủng bố vì tham gia vào vụ đánh bom năm 1987 trên một máy bay của Hàn Quốc làm 115 thiệt mạng. 

  • Thanh Hảo (Theo AP, AFP)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN