Bình Nhưỡng cố xoa dịu lo ngại của Mỹ

20/02/2008 - 21:07
Phái viên Mỹ (trái). Ảnh AFP.

CHDCND Triều Tiên cố gắng xoa dịu lo ngại của Mỹ về chương trình hạt nhân bí mật của họ đồng thời bác bỏ việc chia sẻ công nghệ hạt nhân cho những nước khác, quan chức phụ trách vấn đề này của Mỹ hôm nay (20/2) cho biết.

Phái viên hạt nhân Mỹ Christopher Hill, đang công du Đông Á nhằm phá vỡ bế tắc về các cuộc hội đàm giải trừ vũ khí, cho biết, CHDCND Triều Tiên cố nói rằng các thiết bị mà họ mua không phải để dùng cho chương trình làm giàu uranium bí mật (UEP).

Bất đồng về UEP làm trì hoãn thực thi thỏa ước 6 bên, theo đó, Bình Nhưỡng phải vô hiệu hóa cơ sở sản xuất plutonium chính và công bố toàn bộ chương trình hạt nhân vào cuối tháng 12/2007.

Trong chuyến công du Đông Á nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm khu vực này vào tuần tới của Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice, ông Hill đã gặp người đồng nhiệm CHDCND Triều Tiên Kim Kye-Gwan ở Bắc Kinh hôm 19/2.

"Ông ấy muốn nói rõ là vào thời điểm này CHDCND Triều Tiên không hợp tác hạt nhân với bất cứ quốc gia nào và họ sẽ vẫn giữ quan điểm như vậy trong tương lai", Trợ lý ngoại trưởng Mỹ hôm nay (20/2) nói với các phóng viên.

"Tôi cũng tuyên bố rõ ràng là để tiếp tục thực thi mọi việc, Mỹ cần thấy một thông báo chính xác và đầy đủ. Chúng tôi không thể vờ như những hành động đó không tồn tại khi mà chúng tôi biết nó có xảy ra" ông Hill nói khi đề cập tới UEP.

Mỹ tuyên bố đã nắm được bằng chứng rằng có một số vật liệu mà CHDCND Triều Tiên có thể dùng cho chương trình làm giàu uranium. "Chúng tôi đang ở trong tình thế: biết Bình Nhưỡng đã mua một số thiết bị nhưng họ lại cố tỏ ra là những thứ đó không được dùng cho chương trình làm giàu uranium".

Phái viên hạt nhân Mỹ nói, Bình Nhưỡng đã mua hàng nghìn ống nhôm, thứ được coi là vật chứng của chương trình làm giàu uranium bí mật.

Tháng 12 năm ngoái, tờ Washington Post đưa tin, gần đây CHDCND Triều Tiên đã trao các ống nhôm nấu chảy cho giới khoa học Mỹ để thử nghiệm. Theo báo này, Mỹ đã tìm thấy dấu vết uranium giàu trên ống nhôm dù những thứ này có thể bị nhiễm từ các thiết bị khác.

Mỹ đòi hỏi CHDCND Triều Tiên xóa đi nghi ngờ về việc nước này có thể chuyển giao công nghệ hạt nhân cho Syria. Tin tức trước đó cho hay, hồi tháng 9, Israel đã không kích một địa điểm có thể là nơi thực hiện dự án hạt nhân chung giữa Syria và CHDCND Triều Tiên tại Syria.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN