Bình Nhưỡng trả lời thư của ông Bush

16/12/2007 - 11:20

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Triều Tiên. Ảnh: AP

CHDCND Triều Tiên đã hồi đáp bức thư cá nhân của Tổng thống Mỹ Bush gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hồi đầu tháng này, đây là thông tin do Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc vừa đưa ngày 14/12.

Dẫn nguồn tin giấu tên, hãng Yonhap cho biết, Triều Tiên mới đây đã chuyển một thông điệp ngắn "bằng lời" tới Mỹ qua phái đoàn Triều Tiên tại LHQ ở New York, rằng Bình Nhưỡng "đánh giá cao bức thư của Tổng thống Bush và sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình, đồng thời hy vọng Mỹ cũng sẽ thực hiện tất cả những gì cần phải làm".

Theo Yonhap, thông điệp này là sự hồi đáp chính thức đầu tiên của Triều Tiên đối với bức thư riêng của ông Bush, song chưa rõ đây có phải là thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hay không. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc hiện chưa bình luận gì về thông tin này.

Theo một thỏa thuần hồi tháng 2, Bình Nhưỡng cam kết sẽ công khai chương trình hạt nhân và chấm dứt các hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon trước cuối năm. Đổi lại, Washington đồng ý bình thường hóa quan hệ với quốc gia Bắc Á và loại nước này khỏi danh sách các nước hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố cũng như danh sách nước bị cấm vận thương mại.

Theo VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN